thành lập doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn giao lưu trực tuyến với bạn đọc Báo SGGP

Trả lời hơn 100 câu hỏi về Thuế TNCN, thuế TNDN và các chính sách dãn, giảm thuế

Thứ ba, 23/06/2009, 12:56 (GMT+7)

Từ lúc 9 giờ đến 11 giờ 30 ngày 23-6-2009, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn đã có mặt tại SGGP online để trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh chủ đề: " Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và các chính sách giảm, giãn thuế". Sau đây là nội dung của buổi giao lưu:

Pham Thi Ha - Nữ - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - Cửa hàng chúng tôi là cửa hàng kinh doanh (buôn bán lẻ gồm mặt hàng may mặc : quần áo, cà vạt, mũ; mặt_ mặt hàng da: giày dép, dây nịt, túi xách_ mắt kính_ đồng hồ_ nước hoa). Có thuê mướn lao động trả lương. Xin cho chúng tôi hỏi: . 1_ Có phải có nghĩa vụ kê khai 3 loại thuế sau: + Thuế GTGT -> phương pháp tính, thuế suất ? . + Thuế TNCN của chủ cửa hàng -> phương pháp tính , thuế suất? . + Thuế TNCN của người lao động -> phương pháp tính, thuế suất?

2_ Thuế TNCN của chủ cửa hàng và người lao động về PP tính, và biểu thuế có giống nhau không?

3_ Mặt hàng kinh doanh trên có thuộc danh mục hàng hoá được giàm 50% thuế suất thuế GTGT theo chính sách thuế hiện hành không?

4_ Chính sách, giãn, miễn thuế TNCN trong 2009 đã có hiệu lực đến thời điểm nào? Trên tinh thần có được miễn thuế TNCN hết năm 2009 không? . - Thuộc loại hình cửa hàng kinh doanh tôi có thể lựa chọn hình thức đăng ký thuế trực tiếp trên GTGT hay hình thuế thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được không? Hình thức trực tiếp trên GTGT có được hoàn thuế không vì tôi thấy cách tính cũng lấy đầu ra trừ đầu vào. . - Phương pháp quản lý thuế của người lao động trong các tổ chức , cửa hàng thì thực hiện theo hình thức khấu trừ tại nguồn. Vậy nghĩa vụ, trách nhiệm kê khai và nộp là do người chi trả thực hiện. Trong trường hợp vì lý do nào đó, người chi trả tiền lương, thu nhập không thực hiện, hoặc chưa thực hiện, thì người lao động có bị truy thu không?

- 1/ Nộp thuế của cửa hàng và cá nhân làm công tại cửa hàng

- Thuế GTGT : Cửa hàng kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể là đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, nếu không thực hiện được chế độ SSKT , không xác định được doanh thu ban hàng và giá vốn của hàng bán thì nộp thuế GTGT theo phương pháp khoán:

DT tính thuế GTGT , tỷ lệ % GTGT do cơ quan thuế ấn định , Thuế suất áp dụng theo mặt hàng cung cấp. Cửa hàng kinh doanh là đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, do đó không được hoàn thuế GTGT. Nếu cửa hàng muốn đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì phải chấp hành chế độ SSKT , hóa đơn chứng từ và được cơ quan thuế kiểm tra có thông báo chấp thuận , nhưng cũng không được hoàn thuế GTGT.

- Thuế TNCN : chủ cửa hàng nếu không thực hiện được chế độ SSKT , không xác định được doanh thu bán hàng và giá vốn của hàng bán thì nộp thuế TNCN theo phương pháp khoán:

DT tính thuế TNCN, tỷ lệ % TNCT do cơ quan thuế ấn định, được tính giảm trừ gia cảnh, BHXH, Y tế và đóng góp từ thiện theo quy định, Thuế suất áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần đối với thu nhập từ kinh doanh và tiền lương tiền công.

- Cá nhân làm việc trong cửa hàng có HĐ lao động, nộp thuế TNCN từ tiền lương , tiền công căn cứ vào thu nhập, được tính giảm trừ gia cảnh, BHXH, Y tế và đóng góp từ thiện theo quy định, Thuế suất áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần đối với thu nhập từ kinh doanh và tiền lương tiền công.

2/ Trong các mặt hàng KD của cửa hàng ghi trên, chỉ có mặt hàng quần áo được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT theo quy định.

3/ Thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh được miễn đến hết tháng 6/2009. Từ 1/7/2009 phải nộp thuế TNCN.

4/ Việc thực hiện khấu trừ, kê khai, nộp thuế TNCN là trách nhiệm chung của cơ quan chi trả . Trường hợp cơ quan chi trả thu nhập không thực hiện tính khấu trừ số thuế phải nộp của người lao động trước khi trả thu nhập , thì sẽ bị truy thuế nộp thay người lao động.

Minh Nhiên - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -:  1/ Đơn vị chúng tôi là đơn vị sự nghiệp ngoài công lập (Trường Trung cấp Tư thục), hoạt động trong lĩnh vực đào tạo trung cấp chuyên nghiệp. Hiện nay đơn vị đang gặp một số khó khăn trong việc xác định chi phí hợp lý để tính thuế TNDN như sau: . Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Mục IV Phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài Chính thì khoản chi phí hợp lý là các khoản chi phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định hoặc thực tế có phát sinh có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp đơn vị chúng tôi có các ban ngành đoàn thể như: Chi bộ, Hoạt động Đoàn thanh niên (đây là các hoạt động chính trị mang tính bắt buộc trong trường học), vậy những kinh phí hỗ trợ cho hoạt động này như: Mùa hè xanh, Hội diễn Ngành Giáo dục – Đào tạo, các hoạt động khác theo yêu cầu của Đoàn cấp trên, chính quyền cấp trên, có được đưa vào chi phí hợp lý hay không?.

2/ Trường hợp người lao động làm việc 2 nơi có cùng chung một chủ (Là Viện trưởng của Viện ; đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Trường Trung cấp Tư thục.-đều là người đại diện pháp luật) Trường học là tiền thân của Viện nhưng lại có 2 MST khác nhau). Theo quy định thì cá nhân chỉ được chọn 1 cơ quan là cơ quan chính để thực hiện khấu trừ thuế TNCN. Ở đây có trường hợp cá nhân có tổng mức thu nhập cả 2 nơi có tháng không đến 4 triệu đồng (không có người phụ thuộc), có tháng lại hơn 4 triệu đồng. Nhưng cả năm thì lại không đến mức nộp thuế thì cá nhân có được làm cam kết để tạm thời không khấu trừ thuế không? . Mong quý cơ quan trả lời để chúng tôi biết và thực hiện! chân thành cảm ơn.

- 1/ Theo quy định hiện hành về thuế TNDN, khoản chi ủng hộ các đoàn thể như: Chi bộ, Hoạt động Đoàn thanh niên, như: Mùa hè xanh, Hội diễn Ngành Giáo dục – Đào tạo, các hoạt động khác theo yêu cầu của Đoàn cấp trên, chính quyền cấp trên là những khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

2/ Cá nhân là viện trưởng và là chủ tịch HĐQT, có thu nhập là thù lao nhận từ viện thì phải kê khai giảm trừ gia cảnh tại Viện để kê khai nộp tính thuế TNCN , đối với khoản tiền thù lao cho chủ tịch HĐ quản trị nhận được, trường sẽ khấu trừ 10% thuế TNCN trên mức thu nhập từ 500.000 đồng/lần trở lên. Cuối năm, cá nhân này thực hiện quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế. Trường hợp này cá nhân không được làm cam kết để tạm thời không khấu trừ thuế.

Công ty liên doanh Wu Feng Việt Nam - Nam - - Địa chỉ: Lô C12-C12A, đsố 10, KCN Lê Minh Xuân, Bì: - 1. Theo Giấy phép đầu tư số 30/GP-KCN-HCM ngày 17/07/1999 Công ty chúng tôi được hưởng ưu đãi thuế TNDN như sau:. - Thuế lợi tức hàng năm bằng 15% lợi nhuận thu được.. - Doanh nghiệp được miễn thuế lợi tức trong 2 năm kể từ năm bắt đầu có lãi và được giảm 50% trong 2 năm tiếp theo..

2. Theo Giấy phép điều chỉnh số: 30/GPĐC2–KCN-HCM ngày 03/11/2003 Công ty chúng tôi được hưởng ưu đãi thuế TNDN như sau:. - Thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm bằng 10% lợi nhuận thu được.. - Doanh nghiệp liên doanh được miễn thuế TNDN trong 4 năm kể từ khi kinh doanh có lãi và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo.. Công ty chúng tôi bắt đầu kinh doanh có lãi vào năm 2003 . Công ty chúng tôi đã thực hiện miễn thuế TNDN trong 4 năm : 2003, 2004, 2005, 2006 và thực hiện giảm trong 4 năm: 2007, 2008, 2009, 2010...

Câu hỏi: Theo Nghị định 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế TNDN thì Công ty chúng tôi có hỏi như sau:. 1/ Như vậy đến hết năm 2011, Công ty chúng tôi còn được hưởng thuế suất ưu đãi là 10% nữa không ?. 2/ Từ năm 2012 trở về sau Công ty chúng tôi sẽ áp dụng thuế suất thuế TNDN là 10% hay 15% hay là 25% cho thời gian còn lại của dự án?. Kính mong Quý Cục Trưởng trả lời những thắc mắc nêu trên để Công ty chúng tôi thực hiện theo đúng quy định.. Chân thành cảm ơn!

- Đề nghị doanh nghiệp liên hệ Cục Thuế TP.HCM cung cấp các giấy phép thành lập và điều chỉnh để được Cục Thuế TP trả lời

Công ty TNHH Anh Mai Anh - Nam - -: - Công ty chúng tôi đang hoạt động thương mại ngành in ấn gồm các sản phẩm như: in Tem, Decal, Catalogue, Tờ rơi, biên nhận, Danh thiếp, Folder, Lịch. Theo thông tư số 85 và Quyết định13 vừa ban hành Ngành in (trừ in tiền) được giảm 50% thuế xuất thuế GTGT. Vậy cty chúng tôi xin hỏi những sản phẩm trên sản phẩm nào được giảm % thuế xuất theo quy định. Xin cảm ơn!

- Trường hợp Công ty hoạt động lĩnh vực thương mại bán sản phẩm in thì các sản phẩm bằng giấy đã in như : nhãn, danh thiếp, biên lai (biên nhận) được giảm 50% thuế suất thuế GTGT từ ngày 01.5.2009 đến hết ngày 31.12.2009.

Trung - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Xin được hỏi, một nhân viên đang làm việc 02 công ty A và B. Nhân viên này đã đăng ký mã số thuế tại công ty A nhưng không cung cấp MST cho công ty B vì muốn giấu thông tin. Trong trường hợp này, khi trả lương cho nhân viên này công ty B sẽ khấu trừ thuế TNCN như thế nào? - Trong trường hợp nhân viên này cung cấp MST cho công ty B thì công ty B sẽ khấu trừ bao nhiêu %? Trân trọng cảm ơn.

- Trường hợp nhân viên có ký hợp đồng lao động theo quy định của Bộ Luật lao động thì thu nhập từ tiền lương, tiền công nộp thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Trường hợp cá nhân không có ký hợp đồng lao động thì mỗi lần chi trả cho cá nhân từ 500.000 đồng trở lên, cơ quan chi trả thu nhập khấu trừ thuế TNCN 10% tính trên số tiền chi trả (cá nhân có MST lẫn không có MST).

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Nam - -: - Công ty tôi thành lập tháng 08/2007 là cty 100% vốn nước ngoài, chuyên gia công phần mềm xuất khẩu. Vậy theo luật thuế TNDN mới thì công ty chúng tôi được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế như thế nào. Tôi đã đọc TT130 về thuế TNDN nhưng không hiểu cụm từ “ Doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư” áp dụng cho các doanh nghiệp thành lập từ ngày tháng năm nào? Xin chân thành cảm ơn.

- Doanh nghiệp thành lập tháng 8/2007 (thời điểm hiệu lực của Thông tư số 134/2007/TT-BTC ngày 23/11/2007 của BTC hướng dẫn về thuế TNDN ), ngành nghề : sản xuất gia công phần mềm, căn cứ theo quy định tại Thông tư số 134/2007/TT-BTC hướng dẫn về thuế TNDN thì nếu Cty là doanh nghiệp mới thành lập thì được hưởng ưu đãi : áp dụng thuế suất 10% trong 10 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, miễn thuế TNDN 4 năm đầu kể từ khi có doanh thu, giảm 50% thuế TNDN trong thời gian 9 năm tiếp theo . DN thành lập từ ngày 01/01/2009 mới áp dụng thời điểm hiệu lực thi hành của Thông từ số 130/2008/TT-BTc ngày 26/12/2008 của BTC hướng dẫn về thuế TNDN.

Xuân Dung - Nữ - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Xin hỏi, trên tờ khai khấu trừ thuế TNCN (mẫu 02/KK-TNCN), chỉ tiêu [09] :tổng thu nhập trả cho LĐ trong kỳ & chỉ tiêu [11] tổng thu nhập trả cho LĐ thuộc diện khấu trừ là tổng thu nhập sau khi đã trừ các khoản đóng góp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định hay là tổng thu nhập chưa trừ bất kỳ các khoản đóng góp nào ?

- Chỉ tiêu [09] trên tờ khai thuế TNCN theo mẫu số 02/KK-TNCN : tổng thu nhập trả cho LĐ trong kỳ : thể hiện tổng số thu nhập mà tất cả cho người LĐ trong doanh nghiệp nhận được bao gồm cả người chưa thuộc chưa thuộc diện khấu trừ ; chỉ tiêu [11] chỉ thể hiện tổng số thu nhập mà tất cả cho người LĐ trong doanh nghiệp nhận được thuộc diện khấu trừ mà thôi .

Đô Bích Đào - Nữ 25 tuổi - bichdao_do1512 - 38 Truơng Quốc Dung, P.8, Q.PN: - Hiện nay, Quốc hội đã thông qua đề nghị miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009. Như vậy đối với cơ quan chi trả thu nhập phải thực hiện như thế nào ? Không tính thuế TNCN 6 tháng đầu năm và chỉ tính thuế TNCN cho khoản thu nhập từ tháng 7/2009 trở đi; hay là cuối năm quyết toán thuế TNCN, chia đều 12 tháng và tiến hành miễn giảm 6 tháng đầu năm.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Về nguyên tắc khoản thuế TNCN phát sinh của 6 tháng đầu năm 2009 theo Nghị Quyết của Quốc Hội  được miễn thuế, thuế TNCN phát sinh từ 01/07/2009 phải khấu trừ, kê khai nộp thuế theo quy định. Việc cuối năm tổng hợp thu nhập 12 thang để tính thuế TNCN bình quân một tháng rồi nhân 6 tháng để xác định số thuế miễn, số thuế phải nộp hay tách riêng phần thuế TNCN của 6 tháng được miễn vẫn đề này phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   - Nam - -:1/ Tôi nhận tiền ăn giữa 400.000 đ/tháng, chi phí đi lại 200.000 đ/tháng (nhận bằng tiền mặt). Như vậy khoản thu nhập trên có phải chịu thuế TNCN hay không ?. .

2/ Tôi có thu nhập chính đăng ký ở Cục Thuế TP.HCM, ngoài ra tôi làm thêm ở hai nơi quận 5 và quận 6, tôi cư trú tại quận 8. Vậy cuối năm tôi phải quyết toán thuế TNCN như thế nào và quyết toán ở đâu.. .

 3/ Bạn tôi 5 tháng đầu năm làm ở công ty kinh doanh bất động sản do Chị Cục Thuế Bình Chánh quản lý, 7 tháng cuối năm làm ở công ty gia công Inox do Chi cục thuế quận 8 quản lý. Vậy cuối năm quyết toán thuế TNCN như thế nào và quyết toán ở đâu.. .

4/ Anh tôi có một chiếc xe tải chở hàng thuê cho các công ty, các công ty yêu cầu Anh tôi cung cấp hoá đơn GTGT về việc chở hàng. Hiện nay Anh tôi cư trú tại quận 8. Anh tôi phải nhờ Chi Cục Thuế quận 8 xuất hoá đơn GTGT. Vậy mức thuế suất thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu phần trăm, riêng thuế thu nhập cá nhân có được giảm trừ cho bản thân cũng như phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cho con của anh hiện nay 8 tuổi..

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP:  1/ Khoản tiền ăn giữa ca, 400.000 đồng tháng là phù hợp với quy định của Bộ lao Động không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Khoản chi phí đi lại chi trực tiếp bằng tiền mặt là thu nhập phải chịu thuế.

2/ Trường hợp bạn có thu nhập từ nhiều nơi thì cuối năm bạn trực tiếp kê khai quyết toán với cơ quan thuế nơi cư trú.

3/ Trường hợp bạn trong năm làm việc ở hai nơi, thì cuối năm trực tiếp kê khai QTT với cơ quan thuế nơi cư trú.

4/ Trường hợp anh của bạn hco thuê xe tải thì phải liên hệ CCT Quận 8 để kê khai nộp thuế và cấp hóa đơn để xuất cho khách hàng. Thuế suất thuế GTGT là 10%, thuế suất thuế TNCN còn tùy thuộc vào gia cảnh của anh bạn. Trước khi tính thuế anh bạn được giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người con 8 tuổi.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Nam - -: - Vợ chồng ông A cho công ty chúng tôi thuê mặt bằng để đặt văn phòng làm việc và có ký hợp đồng kinh tế. Khi Vợ Chồng ông A lên Chi Cuc Thuế nhờ xuất hoá đơn cho công ty chúng tôi thì có hai trường hợp sau: -Trường hợp 1: Sở hữu căn nhà là do ông A đứng tên thì thuế thu nhập cá nhân do một mình ông A chịu hay là do vợ chồng ông A chịu. -Trường hợp 2: Sở hữu căn nhà là do vợ chồng ông A cùng đứng tên thì thuế thu nhập cá nhân do một mình ông A chịu hay là do vợ chồng ông A chịu. Hiện tại là đang xảy ra vụ bất đồng giữa Chi Cuc Thuế và Vợ Chồng ông A. Chi Cục Thuế bắt một mình ông A phải nộp thuế TNCN. Trong khi đó ông A lý giải là căn nhà là đồng sở hữu của hai vợ chồng đứng tên nên thuế TNCN phải do hai vợ chồng chịu. Trong trường hợp này sẽ xảy ra số thuế TNCN phải nộp khác nhau do áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần khác nhau. Công ty chúng tôi có đọc trong thông tư 84 thì thấy cách lý giải của vợ chồng ông A là đúng nhưng không làm sao giúp được vì Chi Cục Thuế đã quyết rồi. Rất mong quý cấp hướng dẫn để chúng tôi được rõ. Chân thành cảm ơn.

- Ông Đỗ Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế : Trường hợp căn nhà của ông A cho Cty thuê, nếu căn nhà thuộc đồng sở hữu của 2 vợ chồng , thì thuế TNCN sẽ do vợ chồng ông A chịu (bao gồm cả vợ ông A); căn nhà của ông A cho Cty thuê chỉ là sở hữu của ông A , thì thuế TNCN sẽ do ông A chịu. Đề nghị bạn chứng minh rõ quyền sở hữu căn nhà cho CCT biết để tính thuế TNCN theo đúng quy định.

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT: - - Xin hỏi, cty tôi có vốn đầu tư 100% nước ngoài, sếp tôi là người nước ngoài cư trú tại VN ( thuộc diện cá nhân cư trú). Vậy chi phí thuê nhà có được trừ khi các định thu nhập chịu thuế?.. Trân trọng cám ơn.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Chi phí thuê nhà công ty trả hộ cho người lao động nếu được thỏa thuận trong hợp đồng lao động và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp (mang tên, địa chỉ, mã số thuế Công ty) thì Công ty được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN phải nộp theo quy định. Về phía người lao động, khoản tiền thuê nhà do Công ty chi trả được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN theo số thực tế chi trả nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà).

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   - Nam - -: - 1/ Tiền lương, tiền công của tháng 06/2009 đươc Công ty chi trả cho nhân viên vào tuần đầu của tháng 07/2009 có được miễn thuế thu nhập cá nhân? .

 2/ Nhân viên đã ký Hợp đồng lao động ở một Cty X và chưa có mã số thuế đồng thời cũng ký Hợp đồng lao động tại Cty Y (thời gian làm việc theo giờ và không trọn ngày); vậy thu nhập từ tiền lương, tiền công của nhân viên này tại Cty Y (có tháng 3 triệu nhưng cũng có tháng 8 triệu), Cty Y có phải khấu trừ thuế TNCN của nhân viên này không? mức khấu trừ như thế nào, có được giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc không?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP : 1/ Theo Nghị Quyết của Quốc Hội thì khoản thuế TNCN phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 của đối tượng được giãn nộp thuế trước đây được miễn thuế.

2/ Trường hợp Ông đã ký hợp đồng lao động làm việc tại hai nơi, đã nộp hồ sơ đăng ký thuế theo quy định và có làm tờ khai đăng ký người phụ thuộc và có hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định thì Ông được quyền chọn tính thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần, trước khi tính thuế được giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 4 triệu đồng tháng, người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng tháng tại một nơi, đồng thời thông báo cho nơi làm việc còn lại biết để không tính giảm trừ gia cảnh.

Nguyễn Văn Nhẫn - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ] -: - Kính gởi: Cục thuế TP.HCM, xin được hỏi một số câu sau 1: Doanh nghiệp chúng tôi được thành lập vào năm 2002 trong công viên phần mềm Quang Trung, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế TNDN: miễn thuế TNDN 4 năm đầu kể từ năm có lãi và được giảm 50% thuế TNDN của 9 năm tiếp theo. Xin hỏi:

1/ doanh nghiệp có thể thực hiện đồng thời đăng ký chuyển lỗ 5 năm kể từ sau năm phát sinh lỗ và hưởng ưu đãi thuế TNDN "miễn 4 giảm 9" hay không? .

2: Doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập cá nhân phát sinh nghĩa vụ nộp thuế trong tháng 01/2009 , nay doanh nghiệp muốn cấn trừ số thuế thu nhập cá nhân đã nộp của thời điểm như trên với số thuế TNCN sẽ phát sinh kể từ 01/07/2009 có được hay không & thủ tục làm như thế nào? .

 3: Quốc hội đã thông qua việc miễn-giảm nộp thuế thu nhập cá nhân. Vậy khi nào có văn bản chính thức để doanh nghiệp áp dụng thực hiện. Trân trọng cảm ơn.

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Việc ưu đãi thuế TNDN và việc chuyển lỗ là 2 vấn đề độc lập với nhau, không có điều kiện ràng buộc giữa 2 chính sách này, do đó nếu trong thời gian được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế TNDN , doanh nghiệp vẫn được quyền chuyển lỗ (nếu còn trong thời hạn không quá 5 năm) vào những năm được hưởng ưu đãi thuế TNDN .

DN đã nộp thuế TNCN của người lao động trong thời gian được miễn thuế từ tháng 1/2009 đến hết tháng 6/2009, thì số thuế nộp thừa này sẽ được chuyển qua nộp cho số thuế phát sinh kể từ tháng 7/2009. Quốc Hội đã thông qua Nghị Quyết cho miễn thuế TNCN, DN có thể thực hiện ngay việc miễn thuế

hai nguyenkim - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Kính thưa Quý Cục Trưởng Cục Thuế , Công ty chúng tôi mua từ nhà cung cấp nước ngòai Công ty A các mặt hàng phân mền ( software) của IBM ,HP, hàng nhập về Việt Nam có dĩa CD , có giấy chứng nhận của hảng IBM ,HP, đã làm thủ tục Hải quan nhập hàng trị giá lô hàng mua đứt bán đọan là 4000 USD, thuế nhập khẩu là 0% , không chịu thuế VAT .Hàng về chúng tôi xuất bán cho Công ty khác ở VN cũng mua đứt bán đọan ..

Vậy khi chúng tôi thanh tóan cho nhà cung cấp A qua ngân hàng ,trong trường nầy là 4000 USD , theo tờ khai hai quan, hợp đồng nhập khẩu, Invoice ,,,,, chúng tôi có phải nộp thuế nhà thầu không ?. Nếu không, thì trong trường hợp nào nhập phần mền phải nộp thuế nhà thầu nước ngoài?

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: 

Trường hợp này phải nộp thuế nhà thầu. Phần mềm máy tính không chịu thuế GTGT, thuế TNDN từ tiền bản quyền tính theo tỷ lệ 10% trên giá trị hợp đồng.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   - Nam - -: - Văn phòng đại diện của chúng tôi chính thức đóng cửa từ 31/5/2009, nếu vậy, theo thông tư 27 về miễn giảm thuế TNCN cho 6 tháng đầu năm 2009, thì các nhân viên của văn phòng có được miễn thuế thu nhập hay không? Nếu không thì xin cho chúng tôi biết rõ lí do. Mặc dù chúng tôi đã đóng cửa, nhưng toàn bộ nhân viên của chúng tôi sau đã được chuyển qua một văn phòng mới cũng thuộc chung 1 tập đoàn. Chúng tôi phải đóng cửa vì công ty mẹ đã đổi tên và đổi giấy phép mới. Vì chúng tôi đang tiến hành hồ sơ quyết toán để hoàn tất thủ tục đóng cửa. Xin Quý Cục hướng dẫn và trả lời câu hỏi và thắc mắc trên của chúng tôi..

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Theo Thông tư số 27/2009/TT-BTC ngày 06/2/2009 của Bộ Tài chính thì thu nhập từ tiền lương tiền công của cá nhân cư trú thuộc đối tượng được giãn nộp thuế TNCN từ ngày 01/01/2009 đến hết ngày 1/5/2009.

Theo đó, các nhân viên Việt Nam đủ điều kiện là cá nhân cư trú thì vẫn được miễn nộp thuế TNCN trong 5 tháng. Riêng đối với cá nhân người nước ngoài nếu rời VN trước 30/6/2009 thì không được miễn thuế.

Võ Thanh Trúc - Nam 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 199/43 CMT8 - P4 - Q3 - TP.HCM: - Giám đốc DNTN có phải nộp thuế TNCN không? Nếu có thì việc đăng ký và khấu trừ thuế như thế nào? Chân thành cảm ơn.

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: DNTN sau khi nộp thuế TNDN thì thu nhập còn lại của Giám đốc không phải nộp thuế TNCN.

Bạn đọc giấu tên - Nam - -: - Cách đây 2 năm bên công ty chúng tôi có ký 1 hợp đồng thuê nhà nhưng không có công chứng mà chỉ ký 2 bên: Đại diện công ty thuê nhà và người cho thuê nhà. Công ty chúng tôi đã đóng thuế nhà đầy đủ trong suốt 2 năm qua và có chứng từ đầy đủ (hóa đơn GTGT di chi cục thuế cấp, giấy nộp tiền NSNN, phiếu thu tiền có đầy đủ chữ ký của chủ nhà). Nay tôi được biết nếu hợp đồng thuê nhà không được công chứng tại phòng công chứng của nhà nước thì chi phí thuê nhà sẽ không được coi là chi phí hợp lý. Chỉ còn 3 tháng nữa là chúng tôi hết hạn phải thanh lý hợp đồng. Vậy làm cách nào để chi phí thuế nhà này có thể được coi là chi phí hợp lý. Xin vui lòng hướng dẫn giúp. Cảm ơn.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Theo Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính về thuế TNDN thì mọi khoản chi phí nếu thỏa 2 điều kiện dưới đây được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

- Có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.- Có đầy đủ hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu hợp đồng thuê nhà của bạn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (Hợp đồng thuê nhà dưới 6 tháng không phải công chứng) và có đầy đủ hóa đơn chứng từ thanh toán tiền thuê nhà thì chi phí thuê nhà vẫn được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Huỳnh Minh Đức - Nam - -: - Cty tôi đã đăng ký MST cho nhân viên trong tháng 06. Nhưng đến tháng 7 mới có MST. Tuy nhiên tất cả nhân viên điều có thu nhập dưới 4tr/tháng (Vì công ty nhỏ). Vậy cty tôi hàng tháng có cần lập tờ khai thuế TNCN không?Xin cảm ơn!

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Theo thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính về thuế TNCN thì tổ chức trả các khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN phải thực hiện khấu trừ thuế và nộp tờ khai cho cơ quan thuế hàng tháng.

Trường hợp, hàng tháng nếu không phát sinh số thuế TNCN phải khấu trừ thì tổ chức không phải nộp tờ khai thuế hàng tháng, nhưng cuối năm tổ chức phải lập tờ khai quyết toán thuế TNCN.

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 409 Kinh Dương Vuơng, P. An Lạc, Bình Tân: - Xin cho hoỉ, nếu một nguời làm việc 2 nơi, tại công ty chính có kê khai giảm trừ gia cảnh, và cung cấp mã số thuế cho Công ty thứ hai , nếu công thu nhập cả hai nơi mà trừ gia cảnh thì chưa có thu nhập chịu thuế, vậy truờng hợp này tính thuế TNCN như thế naò ? Cá nhân này quyết toán thuế TNCN làm sao ?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh:  Cá nhân làm việc tại 2 nơi đều có hợp đồng Lao động , thì cá nhân đó phải lựa chọn 1 trong 2 nơi để đăng ký giảm trừ gia cảnh, và nơi kia sẽ không được đăng ký giảm trừ gia cảnh, nếu đăng ký giảm trừ gia cảnh tại 1 nơi không hết người phụ thuộc, thì được đăng ký tiếp vào nơi thứ 2 . Cuối năm cá nhân này phải thực quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Jennifer Nugyen - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Thưa Cục Thuế Thành Phố, Về việc khấu trừ thuế TNCN cho những người không ký hợp đồng lao động , nếu như ngưòi đó có MST cá nhân thì khấu trừ 10%, không có MST cá nhân thì khấu trừ 20%. Nhưng người đó đã đi đăng ký MST trên Cục Thuế nhưng cho đến nay vẫn chưa có MST cá nhân thì phải áp dụng mức khấu trừ bao nhiêu?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Theo quy định mới tại Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính về thuế TNCN thì việc khấu trừ thuế đối với những cá nhân không ký hợp đồng lao động có mức trả thu nhập từ 500.000 đồng trở lên cho mỗi lần chi trả, áp dụng thống nhất một mức khấu trừ 10% trên thu nhập chi trả (Không phân biệt cá nhân đã có MST hay chưa có MST).

To Phuong - Nữ - Phươ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - Tân Bình: - Thưa ông Tấn, tôi đang có nhà cho thuê, đuợc nhà nuớc cho miễn giảm thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm, trong thời gian đó, bên thuê nhà đòi hóa đơn đỏ để thanh toán vớicông ty mẹ. Vậy theo ông, chúng tôi không phải đóng thuế thì lấy đâu ra hóa đơn đỏ cho bên thuê?

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Chị liên hệ chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp thuế GTGT và được cấp hóa đơn tài chính.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   - Nam - -: - 1/ Công ty chúng tôi có tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Công ty, ký hợp đồng dưới 3 tháng ( Lao động không cư trú), vậy Công ty chúng tôi khai thuế TNCN cho những người này như thế nào, và đóng bao nhiêu % thuế TNCN trên tổng tiền lương nhận được. Ngoài đóng thuế TNCN ra còn phải bắt buộc đóng những loại thuế nào không..

2/ Những nhân viên nước ngoài hiện đang làm việc tại Công ty ( có đăng ký lao động) và coi như là cá nhân cư trú thì khai thuế TNCN từ thu nhập tiền lương, tiền công của những người này sẽ khai như thế nào. Có được trừ 4.000.000 đ, giảm trừ gia cảnh và tính bậc thuế lũy tiến theo Thông Tư 84 không.. 3/ Trong 2 Phương án đề nghị giảm thuế TNCN đang được Quốc Hội thông qua thì Đối với cá nhân không cư trú có được giảm thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm 2009 không?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP:1/ Cá nhân nước ngoài không cư trú có thu nhập từ tiền lương tiền công nộp thuế TNCN theo thuế suất 20% trên thu nhập chịu thuế.

2/ Người nước ngoài là cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương tiền công tính thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần được giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc theo quy định.

3/ Ngày 19.06.2009 Quốc Hội đã thông qua Nghị Quyết miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009 cho các đối tượng được giãn nộp thuế trước đây. Theo quy định tại Thông tư 27 về giãn nộp thuế thì cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương tiền công không thuộc đối tượng được giãn nộp.

Công ty TNHH TM Nguyên Hưng. - Nam - - 681/8A Hậu Giang, p. 11, Q.6: - 1.Xin cho Công ty chúng tôi hỏi về luật Thuế TNCN sẽ áp dụng vào đầu tháng 7 này (kết quả sau cuộc họp Quốc Hội), có thay đổi gì so với thông tư trước, khi nào bắt đầu áp dụng, xin hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ kê khai và quyết toán.. , đối với trường hợp :. + Thu nhập từ tiền lương tiền công. + Thu nhập từ cho thuê tài sản( nhà, xe, ..). + Thu nhập từ lợi tức cổ đông .. 2. Công ty chúng tôi đã đăng ký MST cá nhân từ T1/2009 mà bây giờ vẫn chưa được cấp MST, vậy chừng nào mới được cấp? Nếu chưa có MST vậy công ty nhân viên chúng tôi vẫn phải kê khai và đóng thuế bình thường? Vậy Cục thuế sẽ quản lý hồ sơ ko dựa tên MST?. 3.Đối với Thuế Thu nhập Doanh nghiệp ( kết quả sau cuộc họp Quốc Hội), có gì thay đổi so với Thông tư 03/2009/TT-BTC không ?. Xin vui lòng giải đáp những thắc mắc trên cho Công ty chúng tôi để chúng tôi sớm cập nhật và áp dụng! Công ty chúng tôi rất chân thành cảm ơn!.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Theo Nghị quyết của Quốc hội thì từ ngày 01.7.2009 Luật thuế TNCN được tiếp tục thực hiện đối với các khoản thu nhập như sau: thu nhập từ tiền lương tiền công, thu nhập từ kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, thừa kế, quà tặng, trúng thưởng. Riêng các khoản thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán), thu nhập từ bản quyền, chuyển nhượng quyền thương mại thì tiếp tục được miễn thuế TNCN phát sinh trong 06 cuối năm 2009 đối với cá nhân cư trú và không cư trú.

Việc cấp mã số thuế cho Công ty,Cục Thuế TP đã cấp, xin mời bạn đến ô số 14 bộ phận 1 cửa Phòng TTHT để nhận.

Về giảm, gia hạn thuế TNDN tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 03/2009/TT-BTC ngày 13.01.2009 của Bộ Tài chính.

Nguyen Thi Thu Hien - Nữ 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 409 Kinh Duong Vuong, P. An Lac, Q. Binh Tan: - Xin cho hỏi , trong truờng hợp nào thì phải làm cam kết tạm thời không khấu trừ thuế TNCN.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Theo quy định mới tại Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính về thuế TNCN thì khi khấu trừ thuế đối với các khoản thu nhập như tiền lương, tiền công, tiền thù lao ... trả cho các cá nhân không ký hợp đồng lao động có mức trả thu nhập từ 500.000 đồng trở lên cho mỗi lần chi trả thì áp dụng thống nhất một mức khấu trừ theo tỷ lệ 10% trên thu nhập chi trả.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu số 23/BCK-TNCN) gửi cơ quan chi trả thu nhập để cơ quan chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế TNCN.

nguyễn đức thanh - Nam 50 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Tôi đuợc biết Quốc hội đã quyết định miễn thuế TNCN 6 thang đầu năm, như vậy thời điểm xác định thu nhập đuợc miễn thuế tính theo nguồn gốc hay thời điểm chi trả? Xin Ông cho biết cụ thể.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Quốc Hội đã có Nghị Quyết miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009 cho các đối tượng được giãn nộp thuế trước đây. Về nguyên tắc khoản thuế TNCN từ tiền lương, tiền công phát sinh trong 6 tháng đầu năm được miễn thuế. Việc xác định thu nhập được miễn thuế (theo nguồn gốc phát sinh hay thời điểm chi trả) phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Dương Thành Tuấn - Nam 35 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - Vũng tàu: - Chúng tôi là Công ty Đầu tư theo quy định thì được hưởng ưu đãi. Trong thời gian chuẩn bị hoàn thành thủ tục dự án có khoản tiền đem gửi ngân hàng phát sinh ra doanh thu . Vậy khoản doanh thu này có được hưởng ưu đãi không?. Chúng tôi đã gửi vấn đề này đến Vụ chính sách thuế thì vụ. chính sách thuế trả lời:. . Căn cứ vào mục giải đáp thắc mắc thuế trên Website của Bộ Tài chính ngày 25/08/2008 và trong mục hỏi đáp chính sách thuế của Thời báo tài chính số: 124 phát hành ngày 15/10/2008 nêu rõ: “Trường hợp doanh nghiệp của bạn trong năm đầu tiên do chưa phát sinh thu nhập từ hoạt. động chính mà chỉ có doanh thu từ tiền lãi gửi ngân hàng nếu kết quả cuối cùng trong năm doanh nghiệp có lãi thì doanh nghiệp của bạn cũng được miễn thuế.”.

Tuy nhiên theo công văn số 342/TCT-CS ngày 23/01/2009 của Tổng Cục thuế lại cho rằng:”Trường hợp cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dư án đầu tư được hưởng thuế TNDN, đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng chưa có doanh thu từ hoạt động kinh doanh theo ngành nghề ưu đãi nhưng có thu nhập khác thì cơ sơ kinh doanh kê khai nộp thuế TNDN đối với thu nhập khác theo quy định , không áp dụng ưu đãi thuế TNDN.( Bao gồm thuế suất ưu đãi và thời gian miễn giảm thuế)”. 

Mặt khác công văn này nêu : “ Thời gian miễn giảm, thuế TNDN được tính từ khi cơ sở kinh doanh có thu nhập chịu thuế từ hoạt động kinh doanh được ưu đãi” nhưng cũng trong nội dung công văn này lại cho rằng:. Thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính từ khi cơ sở kinh doanh có doanh thu. Trong giai đoạn cơ sở kinh doanh đang đầu tư xây dựng chưa có doanh thu từ hoạt động kinh doanh theo ngành nghề được ưu đãi nhưng có phát sinh doanh thu , thu nhập khác thì cở sở kinh doanh vẫn nộp thuế theo quy định hiện hành và vẫn tính vào thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi”. . Như vậy doanh nghiệp sẽ thực hiện như thế nào về vấn đề này. Mong quý lãnh đạo hướng dẫn trả lời để doanh nghiệp có cơ sở thực hiện.

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Theo ý kiến của Cục Thuế TP thì nôi dung trả lời tại Công văn số 342/TCT-CS ngày 23/01/2009 là đúng quy định: cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dư án đầu tư được hưởng thuế TNDN, đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng chưa có doanh thu từ hoạt động kinh doanh theo ngành nghề ưu đãi nhưng có thu nhập khác thì cơ sơ kinh doanh kê khai nộp thuế TNDN đối với thu nhập khác theo quy định , không áp dụng ưu đãi thuế TNDN.

Trường hợp trong thời gian xây dựng cơ bản có phát sinh doanh thu, thu nhập khác, thì tính thời gian ưu đãi về thuế kể từ khi phát sinh doanh thu, thu nhập khác, không tính thời gian ưu đãi về miễn giảm thuế TNDN.

hanh_nguyen - Nữ 27 tuổi - hanh_nguyen - Tp HCM: - Hiện nay Quốc Hội đã thông qua miễn giãm thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009, Vậy với trường hợp cty chúng tôi có thu lại thuế TNCN của năm 2008 nhưng được chi trả trong 6 tháng đầu năm 2009 thì có được hoàn trả lại phần thuế TNCN đã bị thu hay không?

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Thu nhập của người lao động năm 2008 chi trả trong 6 tháng đầu năm 2009 là thu nhập chịu thuế của 6 tháng đầu năm 2009 thì được miễn thuế TNCN. Nếu cơ quan chi trả đã thu thuế TNCN thì phải hoàn trả lại cho người lao động.

Nguyễn Thi Thanh Trang - Nữ 28 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 64/460D Quang Trung - GV: - Công ty chúng tôi có trả tiền công cho nguời lao động ( không có ký hợp đồng lao động ), theo quy định mỗi lần chi trả có mức trên 500.000đ thì khấu trừ 10% thuế TNCN để nộp vào ngân sách NN, vậy cho hỏi truờng hợp trả cho nguời lao động không có MST TNCN thì phải thực hiện như thế naò? khấu trừ thuế như thế nào? Xin cảm ơn!

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Công ty có trả tiền công cho nguời lao động ( không có ký hợp đồng lao động ), thì không phân biệt có MST hay không MST mỗi lần chi trả có mức từ 500.000đ trở lên thì khấu trừ 10% thuế TNCN để nộp vào ngân sách NN.

caytrongbc - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Trong tháng 01/2009 Công ty chúng tôi đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho nhân viên, xin cho hỏi nếu đến hết ngày 30/06/2009 một số nhân viên chưa nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì có phải tính lại số thuế phải nộp từ tháng 01/2009 không, vì thời gian này được giảm.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Theo quy định thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc chậm nhất là ngày 30/06/2009. Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu đối tượng nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - Nữ 24 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 69/12m Phạm Văn Chiêu P9, Gò Vấp:  Kính thưa cục truởng hiện nay công ty của tôi có một nhân viên đã nhập hộ khẩu tại thành phố, bố mẹ ở quê nhưng hiện tại anh không có bản khai sinh mà chỉ có trích lục khai sinh bản chính bị nhàu nát không rõ phần họ tên cha mẹ, ở quê bố mẹ bị mất sổ hộ khẩu cũ, bây giờ đã làm sổ mới nhưng lúc đó anh đã cắt hộ khẩu vào TP.HCM rồi do đó không có tên trong sổ hộ khẩu mới. Hiện tại anh muốn xác nhận quan hệ huyết thống để làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh thì theovà chỉ cần mẫu nào ủy ban xã xác nhận thì có đuợc hay không? . Xin cảm ơn.

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Theo quy định, người lao động làm việc trong các tổ chức kinh tế có người phụ thuộc đã khai rõ trong lý lịch thì lập tờ khai đăng ký người phụ thuộc 16/ĐK-TNCN chỉ cần thủ trưởng ký vào bên phải và chịu trách nhiệm về các nội dung : họ tên người phụ thuộc, năm sinh và quan hệ với người nộp thuế. Các nội dung khác người nộp thuế tự khai và chịu trách nhiệm.

caytrongbc - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Trong tháng 01/2009 Công ty chúng tôi đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho nhân viên, xin cho hỏi nếu đến hết ngày 30/06/2009 một số nhân viên chưa nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì có phải tính lại số thuế phải nộp từ tháng 01/2009 không, vì thời gian này được giảm.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Theo quy định thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc chậm nhất là ngày 30/06/2009. Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu đối tượng nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT: - Xin hỏi cty tôi kinh doanh thiết bị dụng cụ y tế, nón, áo, ủng bằng vải không dệt. Vậy mặt hàng này có được giảm thuế theo quyết định 58/2009/QĐ-TTG?. Trân trọng cám ơn

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Nón, áo là sản phẩm của ngành may được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT kể từ ngày 01/05/2009 đến hết ngày 31/12/2009 theo quyết định 58/2009/QĐ-TTG, mặt hàng ủng bằng vải không dệt không được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT.

Đô Bích Đào - Nữ 25 tuổi - bichdao_do1512 - 38 Truơng Quốc Dung, P.8, Q.PN: - Xin cho hỏi thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009 đã đuợc miễn, vậy cuối năm làm quyết toán thuế TNCN như thế naò? Tổng hợp cả 12 tháng rồi lấy số thuế phải nộp chia đôi hay là quyết toán 6 tháng đầu năm riêng và 6 tháng cuối năm riêng?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Về nguyên tắc khoản thuế TNCN từ tiền lương, tiền công phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn thuế. Việc tính toán cụ thể số thuế được miễn (tổng hợp thu nhập 12 tháng tính thuế bình quân một tháng hay chia đôi) phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Phung Nguyen - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - Được miễn thuế TNCN 6T đầu năm. Như vậy, cách tính thuế 6 tháng còn lại là tính bình quân thu nhập của 6T cuối năm, hiều như vậy có đúng không? Xin nhờ Cục trưởng trả lời giúp, xin cám ơn.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Về nguyên tắc khoản thuế TNCN từ tiền lương, tiền công phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn thuế. Việc tính toán cụ thể số thuế được miễn (tổng hợp thu nhập 12 tháng tính thuế bình quân một tháng hay chia đôi) phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - Nữ 24 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 69/12m Phạm Văn Chiêu P9, gò Vấp: - Kính thưa cục truởng có một vài trường hợp khi xin ủy ban nhân dân xã xác nhận nghĩa vụ nuôi dưỡng với em ruột đang đi học để bổ sung hồ sơ giảm trừ gia cảnh nhưng ủy ban xã không chịu và yêu cầu cung cấp mã số thuế TNCN thì mới xác nhận, trong khi đó trên cục thuế chưa cấp kịp mã số thuế cho cá nhân nên tôi chưa nộp đuợc hồ sơ giảm trừ, trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào

- Theo quy định tại Thông tư số 62 của Bộ Tài chính đã sửa đổi bổ sung Thông tư số 84 thì trường hợp người phụ thuộc là em ruột nếu ở cùng hộ khẩu thì không cần xác nhận của UBND cấp xã mà chỉ cần bản sao hộ khẩu. Nếu không cùng hộ khẩu nhưng đang sống cùng đối tượng thì cần bản sao đăng ký tạm trú hoặc bản tự khai có xác nhận của UBND cấp xã nơi đối tượng nộp thuế sống về việc người phụ thuộc đang sống cùng.

PHAM MINH LUAN - Nam 28 tuổi - LOP21K28 - TAN PHU: - Theo thông tin trên báo đài, thuế TNCN 6T đầu năm sẽ được miễn. Như vậy, cách tính thuế TNCN 6 tháng còn lại năm 2009 là tính bình quân thu nhập của 6T cuối năm, có đúng không ?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Về nguyên tắc khoản thuế TNCN từ tiền lương, tiền công phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn thuế. Việc tính toán cụ thể số thuế được miễn (tổng hợp thu nhập 12 tháng tính thuế bình quân một tháng hay chia đôi) phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài Chính

Phạm Yến - Nữ - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - a) Xin hỏi: Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp là 4% vậy phần hỗ trợ đó khi ngân hàng hòan lại có phải tính vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp không?.

b) Đã có thông tin được miễn giảm thuế 6 tháng đầu năm, vậy doanh nghiệp kê khai thuế TNCN theo quý có phải nộp bảng kê khai cho Chi Cục Thuế không?.

c) Bên công ty tôi hiện nay có khỏan vay của 1 cá nhân, vậy bắt đầu từ tháng 7, sau khi trả tiền lãi tôi có cần trích tiền thuế TNCN trên tiền lãi đó lại không và phần trăm trích là bao nhiêu? . Xin cục thuế TP.HCM tư vấn dùm. Xin cám ơn

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Trường hợp Công ty đã tính toàn bộ tiền lãi vay vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN thì khi nhận lại phần hỗ trợ lãi suất Công ty phải tính vào thu nhập khác để khai nộp thuế TNDN theo quy định. Nếu Công ty chưa tính toàn bộ lãi vay vào chi phí thì được đưa vào chi phí phần tiền lãi vay thực trả cho ngân hàng.

Trong thời gian được miễn thuế TNCN, Công ty vẫn phải tính ra số thuế TNCN phải nộp và nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, thu nhập từ đầu tư vốn (bao gồm thu nhập từ cho vay vốn) được miễn thuế TNCN đến hết năm 2009.

Xuân Dung - Nữ - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Xin cảm ơn quý Cục thuế nhưng ý tôi là chỉ tiêu [09] :tổng thu nhập trả cho LĐ trong kỳ . là tổng thu nhập sau khi đã trừ các khoản đóng góp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định hay là tổng thu nhập chưa trừ bất kỳ các khoản đóng góp nào ? Đó có phải là lương Gross hay không ạ ?. VD : Tổng lương theo HĐLĐ của các nhân viên cty : 13.000.000. Các khoản đóng góp BHXH, BHYT, BHTN : 1.000.000. --------------------. Thu nhập trước thuế TNCN: 12.000.000. Giảm trừ gia cảnh, góp từ thiện : 11.000.000. ---------------------. Thu nhập tính thuế TNCN : 1.000.000. Vậy thì chỉ tiêu [09] thể hiện trong tờ khai 02/KK-TNCN là 13.000.000 hay 12.000.000 ạ ?. Xin được hướng dẫn cụ thể. Trân trọng!. .

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Như đã trả lời trước: chỉ tiêu [09] :tổng thu nhập trả cho LĐ trong kỳ . là tổng thu nhập chưa trừ bất kỳ các khoản đóng góp nào.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Nam - -: - Công ty chúng tôi thành lập từ năm 2004,có chi nhánh ở huyện Tân Phước-Tiền Giang ,mọi hoạt động chủ yếu ở Tiền Giang,ngành nghề kinh doanh chủ yếu là xử lý chất thải môi trường,dịch vụ tư vấn môi trường và mua bán phế liệu. Năm 2006, chúng tôi mới có doanh thu chịu thuế,khi mới thành lập được UBND tỉnh miễn thuế 3 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp cho 5 năm tiếp theo đối với phần thu nhập do đầu tư dự án mang lại. Nhưng gần đây tôi biết là có nhiều thông tư mới ra đời và sửa đổi về thời gian miễm, giảm thuế TNDN. Vậy công ty chúng tôi được miễn nộp thuế từ năm 2004 hay 2006 ? Và theo các thông tư mới hiện nay chúng tôi được miễn,giảm bao nhiêu năm ?. Trong ngành nghề chúng tôi đang kinh doanh có ngành nghề xử lý chất thải được miễn, giảm thuế. Vậy còn ngành dịch vụ tư vấn môi trường và mua bán phế liệu có được miễn, giảm không? Nếu có thì miễn giảm như thế nào? . Vào cuối năm khi quyết toán Thuế TNDN công ty chúng tôi có cần phải quyết toán riêng từng ngành nghề hay không? và cách quyết toán như thế nào?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Theo quy định tại Thông tư số 128/2003 (có hiệu lực thi hành từ năm 2004) thì các doanh nghiệp thành lập mới nhưng hoạt động trong ngành dịch vụ, thương ngiệp không thuộc đối tượng được hưởng miễn giảm thuế TNDN theo diện cơ sở sản xuất mới thành lập.

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 409 Kinh Dương Vuơng, P. An Lạc, Bình Tân: - Xin cho hỏi, Công ty tôi có mua than bùn của một cá nhân để sản xuất ra thành phẩm, hai bên có ký hợp đồng nhưng cá nhân này không cung cấp hóa đơn tài chính, khi quyết toán thuế TNDN tôi tự trừ số tiền hàng mua than bùn trên để tình thu nhập chịu thuế TNDN vậy đã đúng và đủ chưa, Công ty còn phải làm thủ tục gì khác nữa không?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Cty mua than bùn để SX , nếu không có hoá đơn chứng từ hợp pháp thì không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN , khi kê khai tờ khai thuế TNDN quý và quyết toán thuế TNDN năm Cty tự loại trên các tờ khai là đúng quy định.

Nguyen Thi Thu Hien - Nữ 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 409 Kinh Duong Vuong, P. An Lac, Q. Binh Tan: - Xin cho hỏi , trong tháng 01/2009 Công ty đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho nhân viên, nếu đến 30/06/2009 có một số nhân viên chưa chứng minh đuợc số nguời phụ thuộc thì có đuợc giảm trừ cho số thuế phải nộp từ tháng 01/2009 không, tờ khai đã kê khai thì điều chỉnh như thế nào?

- Ông Nguyễn Đình Tấn: thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động được miễn thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm 2009 theo Nghị quyết của Quốc hội.

Trường hợp người lao động trong Công ty chưa nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì phải nộp hồ sơ trước ngày 30.6.2009. Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên mà người lao động vẫn không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì không được giảm trừ gia cảnh theo quy định.

Lưu Xuân Lễ - Nam 40 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - Can Thơ: - Theo nghi quyết 30/2008 của chính phủ và theo thông tư số 03/2009/TT-BTC ngày 13/01/2009 huớng dẩn thực hiện giảm, gia hạn nộp thuế TNDN. Cty chúng tôi đã tiến hành kê khai thuế TNDN quí 1-2009 dầy đủ, và chúng tôi tự hiều là đến đầu năm 2010 mới nộp số tiền của thuế TNDN đã kê khai trên.(DN chúng tôi thuốc loại đuợc gia hạn thời gian nộp .vốn <10ty, lao động <300 nguời). Nhưng không hiểu tại sao sang đầu tháng 4/2009 , Cục thuế đại phuơng lại gửi thông báo nộp thuế TNDN của quí 1-2009, và chúng tôi chưa kịp nộp lại có thông báo nộp phạt số tiền nộp chậm của thuế TNDN quí 1-2009 nêu trên.. Xin hỏi truờng hợp trên giải quyết như thế nào? ai đúng ai sai?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Trường hợp Công ty của Ông nếu thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế TNDN tạm tính hàng quý năm 2009, thì khoản thuế TNDN của quý 1/2009 nộp chậm nhất là ngày 29/01/2010. Trong thời gian được gia hạn nộp thuế Công ty không bị phạt về hành vi chậm nộp tiền thuế. Trường hợp của công ty ông như đã trình bày xin liên hệ với Cục Thuế địa phương để được xem xét lại.

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi -
Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT: - Xin hỏi: theo cv số 3267/TCT-CS ngày 14/08/2007 V/v hướng dẫn khai bổ sung, điều chỉnh GTGT- Sau khi điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào, vẫn còn âm, không làm tăng số thuế phải nộp thì không phải nộp phạt. Nhưng vừa rồi chi cục thuế quận 10 tính số ngày chậm nộp kêu tôi điều chỉnh và nộp thuế + phạt?.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Đúng như bà đã nêu, nếu sau khi điều chỉnh mà số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ vẫn còn âm, không làm tăng số thuế phải nộp thì không bị phạt nộp chậm tiền thuế. Đề nghị bà liên hệ với Chi cục thuế Q.10 (Bộ phận Tuyên truyền Hỗ trợ Đối tượng nộp thuế) để được hướng dẫn thêm.

Minh Châu - Nữ 32 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - HCM: - Cty chúng tôi là công ty xây dựng, công ty có ký hợp đồng thi công công trình nhưng không trực tiếp thi công mà chuyển giao lại cho đội , vậy hợp đồng chuyển giao có cần kê khai và nộp thuế TNCN hay không?. Còn phần nhân công tại công trình mà công ty thi công, đa phần họ đuợc chấm công và trả luơng theo tuần, mức thu nhập của họ chưa tới mức quy định để nộp thuế TNCN, vậy cty chúng tôi có cần kê khai và nốp thuế TNCN hay không?

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Trường hợp đội thi công là người lao động thuộc Công ty thì hợp đồng giao việc chỉ mang tính chất quản lý nhằm khống chế chi phí. Nếu đội thi công là cá nhân hoặc nhóm cá nhân kinh doanh thì phải đăng ký thuế và kê khai nộp thuế theo quy định.

Thu nhập tính thuế của người lao động (bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản giảm trừ gia cảnh, BHXH, Y tế theo quy định) nếu không có thì không phải kê khai thuế TNCN.

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT:  Xin hỏi cty tôi Thành lập năm 2005 kinh doanh mặt hàng gas y tế được hưởng ưu đãi về thuế TNDN là: - Miễn thuế TNDN 1 năm kể từ khi kinh doanh có lãi và giảm 50% cho 4 năm kế tiếp. - áp dụng thuế suất 20% tròng vòng 10 năm kế tiếp kể từ khi dự án đi vào hoạt động. Nhưng vừa qua tôi làm quyết 2008 thì chi cụ thuế không chấp giảm 50%, tôi phải kê khai thuế TNDN =28%*30% được miễn giảm trong quí tư giành cho DN vừa và nhỏ? tại sao?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Vấn đề doanh nghiệp nêu không biết doanh nghiệp được ưu đãi theo quy định nào , có giấy chứng nhận ưu đãi đầu từ của cơ quan có thẩm quyền cấp không, nếu không thì được ưu đãi theo quy định nào ?.

Theo quy định tại Nghị định số 164/2003/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về thuế TNDN có hiệu lực thi hành từ năm 2004 đến hết năm 2006 thì trường hợp Cty thành lập năm 2005 kinh doanh mặt hàng gas thì không được hưởng ưu đãi về thuế TNDN (bao gồm cả ưu đãi về thuế suất và ưu đãi về miễn giảm thuế TNDN )

Lưu Tú Nguyệt - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - Kính gửi Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Đình Tấn. Xin cho tôi hỏi, hàng tháng tôi chưa kê khai thuế Thu nhập cá nhân, vậy đến nay đã được 6 tháng tôi có thể gộp chung và kê khai thu nhập vào tháng 6 này không? Nếu được miễn giảm thu nhập 6 tháng đầu năm thì việc chưa kê khai thu nhập cá nhân (nếu như thu nhập của tôi phải nộp thuế thu nhập cao) có được miễn giảm không?. Xin Cám ơn.. .

- Ông Nguyễn Đình Tấn - Cục trưởng Cục Thuế TP: Trường hợp của Bà nếu chưa kê khai thì phải lập tờ khai thuế hàng tháng (từ tháng 1 đến tháng 6) theo đúng thu nhập thực tế phát sinh của từng tháng. Không được gộp thu nhập của 6 tháng vào tờ khai của một tháng. Trường hợp Bà thuộc đối tượng được giãn nộp thuế trước đây thì khoản thuế TNCN phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn thuế.

Lưu Tú Nguyệt - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  -: - Kính gửi Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Đình Tấn. Xin cho tôi hỏi, hàng tháng tôi chưa kê khai thuế Thu nhập cá nhân, vậy đến nay đã được 6 tháng tôi có thể gộp chung và kê khai thu nhập vào tháng 6 này không? Nếu được miễn giảm thu nhập 6 tháng đầu năm thì việc chưa kê khai thu nhập cá nhân (nếu như thu nhập của tôi phải nộp thuế thu nhập cao) có được miễn giảm không?. Xin Cám ơn.. .

- Ông Nguyễn Đình Tấn - Cục trưởng Cục Thuế TP: Trường hợp của Bà nếu chưa kê khai thì phải lập tờ khai thuế hàng tháng (từ tháng 1 đến tháng 6) theo đúng thu nhập thực tế phát sinh của từng tháng. Không được gộp thu nhập của 6 tháng vào tờ khai của một tháng. Trường hợp Bà thuộc đối tượng được giãn nộp thuế trước đây thì khoản thuế TNCN phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn thuế. Kính chào.

Trang - Nữ 28 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - HCM: - Tôi đã đăng ký MST tại công ty tại Q7, tôi vừa nghỉ việc tháng truớc và chuyển sang công ty mới, nhưng hiện tại công ty mới đã đăng ký MST cho nhân viên, nên tôi đuợc yêu cầu tự đăng ký MST? Như vậy, tôi có thể đợi công ty cấp MST hay phải tự đi đăng ký MST cho mình? Xin chân thành cám ơn

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Mỗi đối tượng nộp thuế chỉ được cấp duy nhất một MST để sử dụng. Do đó, nếu bạn đã nộp hồ sơ đăng ký thuế cho Công ty tại Q.7 và Công ty này đã nộp hồ sơ cho Cơ quan thuế thì bạn liên hệ với Công ty này để nhận MST. Trường hợp Công ty tại Q.7 chưa nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế thì bạn có thể xin rút hồ sơ và nộp trực tiếp cho cơ quan thuế để được cấp MST.

Nguyen Van Hien Thuc - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   -: - Tôi xin được hỏi một số vấn đề về thuế TNCN như sau : -Công ty chúng tôi hoạt động về lĩnh vực báo chí có phát sinh hoa hồng quảng cáo, vậy khoản này có được đưa vào chi phí hay không (hoa hồng quảng cáo cho chính nhân viên kinh doanh tìm kiếm nguồn quảng cáo cho báo và cả hoa hồng quảng cáo cho nhân viên khinh doanh bên phía đối tác ), phần hoa hồng này có đóng thuế TNCN. Nếu để được đưa vào chi phí thi có cần hợp đồng ràng buộc hay không?.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Các khoản chi hoa hồng, quảng cáo nếu phục vụ hoạt động sản kinh doanh của Công ty và có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, Công ty được tính vào chi phí được trừ (chi phí khống chế) khi tính thuế TNDN phải nộp.

Khi chi hoa hồng cho cá nhân, mỗi lần chi từ 500 ngàn đồng trở lên, Công ty khấu trừ thuế TNCN 10% tính trên số tiền chi trả (cá nhân có MST lẫn không có MST) và khai nộp thuế theo quy định.

Việc thực hiện hợp đồng, đề nghị Công ty tham khảo Luật thương mại để thực hiện.

Chu Hải Điệp - Nam 24 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - TP.Hồ CHí Minh: - ở cty em một số nhân viên có mức thu nhập trên 4triệu/tháng. sau khi giảm trừ gia cảnh rồi thì không phải đóng thuế TNCN. Vậy hàng tháng em có phải lập tờ khai thuế TNCN để nộp cho cơ quan thuế hay không? em xin chân thành cảm ơn !

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Nếu hàng tháng, Công ty có tổng số thuế TNCN đã khấu trừ (theo từng loại tờ khai) thấp hơn 5 triệu đồng thì Công ty được khai, nộp tờ khai thuế theo quý.

Nguyễn Thủy Tiên - Nữ 33 tuổi - - 760 Hưng Phú , P.10 , q.8: - Xin hỏi , từ ngày 01/07/2009 , việc khấu trừ và tính thuế TNCN sẽ đuợc tính như thế nào?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế: Theo Nghị Quyết của Quốc Hội thì từ ngày 01/7/2009 các khoản thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công, từ thừa kế, quà tặng phải khấu trừ kê khai nộp thuế theo quy định. Việc tính thuế TNCN đối với từng khoản nộp thuế xin bà tham khảo Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008.

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT: - Xin hỏi chi phí huê hồng trả cho người môi giới không có hoá đơn chứng từ, chỉ có phiếu chi thì có được xem là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN và cách tính thuế TNCN trả cho người môi giới?. Trân trọng cám ơn.

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Căn cứ Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của BTC hướng dẫn về thuế TNDN thì chi phí hoa hồng trả cho cá nhân môi giới bán hàng, Cty căn cứ vào HĐ môi giới, chứng từ thanh toán để lập bảng kê theo mẫu số 01/TNDN để tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN (khoản mục chi phí bị khống chế 10% trên tổng chi phí ) , trường hợp khi thanh toán tiền cho cá nhân môi giới nếu số tiền thanh toán từ 500.000 đồng/lần trở lên thì khấu trừ thuế TNCN 10% trên số tiền chi trả để nộp vào NSNN

khổng minh vỹ - Nam 26 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Gò vấp: - Chúng tôi nhập khẩu Đậu Xanh từ Myanmar( Có C/o from D). Theo QĐ số 111/2008 QĐ- BTC ngày 01/12/2008 của BTC về việc ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặt biệt của Việt Nam để thực hiện khu vực mậu dịch tự do ASEAN – TRUNG QUỐC giai đoạn 2009 – 2011 có được hưởng thuế suất ưu đãi theo QĐ này không? Tại điều 2 ( ĐK d) tôi thấy rất khó hiểu (Có phải tất cả các cơ quan của các nước trong ASEAN đó đều có thẩm quyền cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/o Mẫu E),rất mong Cục trưởng Cục thuế TPHCM giải đáp tắc mắc những vấn đề trên.. Tôi xin chân thành cám ơn!.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Cục Thuế TP chịu trách nhiệm quản lý và thu các thuế phát sinh trong nội địa. Các khoản thuế phát sinh tại khâu nhập khẩu do cơ quan Hải Quan trực tiếp thu do đó đề nghị Ông liên hệ với Hải Quan TP để được xem xét trả lời theo thẩm quyền.

Một công ty chuyên kinh doanh tại công ty : Mua bán VLXD, hàng trang trí nội thất, mủ cao su: Theo Thông tư số 85/2009/TT-BTC về việc giảm thuế suất thuế GTGT hàng hoá một số mặt hàng trong đó có mặt hàng giấy và các sản phẩm bằng giấy theo Điều 1 .1(b).Ngày 19/05/2009 Cty chúng tôi có nhập một lô hàng Giấy dầu cuộn Trung Quốc loại LUDU:20KGS/1Mx20M/ROLL(+/-3PCT), LUDU:22KGS/1Mx20M/ROLL(+/-3PCT), LUDU:24KGS/1Mx20M/ROLL(+/-3PCT) và mặt hàng Cao Lanh Thái lan S40 vậy mặt hàng này được giảm thuế 50% theo Thông tư số 85/2009/TT-BTC hay không?Trên tờ khai hải quan vẫn là thuế suất 10%,vậy trên hoá đơn bán ra chúng tôi xuất theo mức thuế suất GTGT là bao nhiêu.Xin hãy xác định rõ mức thuế suất của mặt hàng này để công ty chúng tôi có thể biết và thực hiện đúng với qui định về luật thuế GTGT hiện hành. Xin chân thành cám ơn! Trân Trọng Kính chào.

- Căn cứ Danh mục các mặt hàng được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 85/2009/TT- BTC ngày 28/04/2009 của Bộ Tài Chính thì nếu giấy dầu của Cty nhập là Giấy chống thấm dầu có mã hàng 4806.20.00.00 thuộc diện giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ ngày 01 tháng 5 năm 2009 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2009 . Mặt hàng cao lanh không được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT. Đề nghị Công ty liên hệ Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ và cung cấp mẫu sản phẩm để có căn cứ trả lời theo đúng quy định.

Công ty TNHH Thành Danh; Địa chỉ: thôn Dương Liễu Tây- TT Bình Dương- Phù Mỹ- Bình Định; Điện thoại: 056 3858218 Fax: 056 3858218; Người đại diện: Bà Trần Thị Bích Liên Chức vụ: Giám đốc; Ngành nghề kinh doanh: Chế biến lâm sản xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Mua bán gỗ các loại. Kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô: Hỏi: - Chế độ kế toán áp dụng: Công ty đang áp dụng quyết định 48/2006/QĐ-BTC ngày 14/09/2006. Năm 2008 công ty chúng tôi có vay một khoản ngoại tệ với tỷ giá 16.130đ/usd; cuối năm 2008 khi lập báo cáo tài chính chúng tôi đã đánh giá lại với tỷ giá 16.977đ/usd. Khoản lỗ do đánh giá lại chênh lệch tỷ giá cuối kỳ chưa thực hiện loại ra khỏi chi phí chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.Năm 2009 công ty chúng tôi trả khoản vay ngoại tệ trên với tỷ giá 18.100đ/usd. Công ty chúng tôi hạch toán khoản lỗ chênh lệch tỷ giá theo tỷ giá đã đánh giá lại (16.977đ/usd - 18.100đ/usd) đưa vào chi phí chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Trường hợp năm 2008 không đánh giá lại thì công ty chúng tôi phát sinh khoản lỗ chênh lệch tỷ giá (16.130đ/usd - 18.100đ/usd) đưa vào chi phí chịu thuế TNDN. Vậy xin Chi cục thuế huyện Phù Mỹ hướng dẫn khoản chênh lệch tỷ giá đánh giá lại cuối năm 2008 (16.130đ/usd - 16.977đ/usd) được điều chỉnh đưa vào chi phí chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và hạch toán năm 2009 như thế nào?Rất mong sự giúp đỡ của Chi cục thuế huyện Phù Mỹ. Xin cảm ơn!

- Về nguyên tắc khoản lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản mục có gốc ngoại tệ cuối năm tài chính Công ty không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Sang năm 2009 nếu thực tế có phát sinh thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN (bao gồm cả phần chênh lệch chưa được điều chỉnh khi đánh giá lại vào cuối kỳ .

- Một bạn đọc hỏi: Xin cho tôi hỏi, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân là bao lâu, khi cục thuế đã nhận được hồ sơ đăng ký thuế rồi, thì thời hạn được cấp mã số thuế cá nhân là bao lâu. Có mất thời gian đến từ 03 tháng trở lên không ( tôi làm ở Cty TNHH nên được Cty làm hộ hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân, đã 02 tháng rùi nhưng tôi vẫn chưa được cấp mã số thuế).

- Theo quy định tại điểm 6 (6.1) mục I Phần II Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 18-07-2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế về việc đăng ký thuế thì thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế chậm nhất không quá 5 ngày làm việc đối với các hồ sơ đăng ký thuế nộp trực tiếp tại Cục thuế và 10 ngày đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Chi cục thuế, tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký thuế (không tính thời gian chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ). Tuy nhiên hiện nay do số lượng hồ sơ xin cấp mã số thuế cá nhân quá nhiều nên Cục thuế chưa thể cấp mã số thuế cá nhân theo đúng thời hạn quy định trên được.

Tran Thi Thu Trang [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ;
 1. anh rể tôi có căn nhà ở TP.HCM - đứng tên cả hai vợ chồng, nay anh chị tôi muốn bán lại cho vợ chồng tôi thì TNCN được tính như thế nào? thuế suất bao nhiêu?tôi phải làm các thủ tục sang tên này ở đâu?

2. Công ty tôi bán nhà cho khách hàng nhưng chưa ra sổ, khách hàng này muốn sang lại cho người khác thì có phải đóng thuê TNCN không?
3. Cổ tức từ mua cổ phiếu sau ngày 01/7/2009 phải nộp thuế TNCN 5% phải không?

- 1. Thủ tục sang tên nhà, bạn nên liên hệ với Phòng Công chứng để được hướng dẫn theo quy định.

Sau khi làm tủ tục tại Phòng công chứng, bạn phải liên hệ với Chi cục thuế quận, nơi căn nhà toạ lạc để thực hiện việc kê khai thuế : người chuyển nhượng phải kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng bất động sản, người nhận chuyển nhượng phải kê khai lệ phí trước bạ.

- Theo quy định của Luật Thuế TNCN, chuyển nhượng bất động sản giữa anh chị em ruột được miễn thuế TNCN. Theo đó, trường hợp cả hai vợ chồng cùng đồng sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khi chuyển nhượng cho anh hoặc em ruột của vợ hoặc của chồng thì chỉ vợ hoặc chồng chuyển nhượng cho anh hoặc em ruột là đối tượng được miễn thuế TNCN, còn trường hợp chị dâu chuyển nhượng cho em chồng, anh rể chuyển nhượng cho em vợ thuộc đối tượng phải nộp thuế TNCN.

Có hai cách tính thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản : Thu 25% trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trường hợp xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn của bất động sản chuyển và chi phí chuyển nhượng); hoặc thu 2% trên giá chuyển nhượng bất động sản .

2. Hiện nay chưa có hướng dẫn việc thu thuế TNCN từ việc chuyển tên trên hợp đồng bán nhà khi chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

3. Việc hoãn nộp thuế TNCN (trong đó có cả thu nhập từ đầu tư vốn) được thực hiện đến hết tháng 6 năm 2009. Theo Nghị quyết của Quốc Hội thông qua ngày 19/06/2009 thì thu nhập từ đầu tư vốn được miễn cho cả năm 2009, do đó khoản thu nhập từ đầu tư vốn nhận trong năm 2009 thì được miễn thuế .

Trần Thị Anh Đào; Điện thoại: 62907508 - Mobil: 0918261371:
Công ty tôi (Cty A) có tài sản là quyền sử dụng đất, nguyên giá 100 triệu.Thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Công ty mang tài sản này góp vốn với một công ty đối tác ( cty B) để thành lập một pháp nhân mới ( cty X). Khi góp vốn, tài sản này được định giá lại là 140 triệu.

Tỉ lệ góp vốn trong công ty X như sau: cty tôi (cty A) : 20% và công ty B : 80%. Như vậy, sau khi chuyển quyền sử dụng đất từ tên cty tôi sang cty X, thì cty B phải góp vào (140 triệu x 80%) = 112 triệu và cty tôi góp vốn bằng một phần tài sản (140 triệu x 20%) = 28 triệu. Hỏi:

1/ Cách xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ? Cty tôi tính như sau có đúng không?

( Tách riêng thành 02 phần: 1/ Thu nhập từ chênh lệch do định giá lại tài sản của phần góp vốn là : [28 triệu - (100 triệu x 20%) ] : 50 năm = 0.16 triệu/năm

2/ Thu nhập từ chuyển nhượng BĐS: 112 triệu - 80 triệu = 32 triệu.

Cộng: (1) + (2) = 32 triệu + 0.16 triệu = 32.16 triệu

Thuế DN phải nộp: 32.16 triệu x 25 % = 8.04 triệu

3/ Ngoài thuế thu nhập doanh nghiệp, cty tôi còn phải nộp thuế nào khác?

Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào

- 1. Theo Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thì chênh lệch do đánh giá lại tài sản theo quy định của pháp luật để góp vốn, được xem là khoản thu nhập khác và phải kê khai và nộp thuế TNDN.

2. Theo trình bày của bạn thì trong quá trình góp vốn (20%), công ty của bạn đã chuyển nhượng một phần bất động sản là quyền sử dụng đất (chuyển nhượng 80% đất ). thì đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, công ty bạn phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế TNDN từ chuyển nhượng bất động sản theo quy định.

Công ty TOA CORPORATION; Dia Chi : Lo D1, KCN Hiep phuoc, H. Nha Be, TP. HCM;
Nganh nghe KD: Nha Thau Chinh Xay Dung Cang Container Trung Tam Sai gon: Công ty chúng tôi có ký hợp đồng lao động với 1 số người nước ngoài từ năm 2008 để tham gia xây dựng cảng container. Công ty cũng đã đăng ký tạm trú dài hạn cho người lao động. Nhưng do 1 số hạng mục công trình đã kết thúc nên họ sẽ rời khỏi Việt Nam trước 30-6-2009. Vậy cục thuế cho biết những người này có thuộc đối tượng miễn thuế từ 1/01/09 – 30/06/09. Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ từ cục thuế. Xin cảm ơn

- Người nước ngoài làm việc tại Công ty , rời khỏi Việt Nam trước ngày 30/06/2009 thì không thuộc đối tượng được giãn nộp thuế TNCN và nay theo Nghị quyết của Quốc Hội không được miễn thuế TNCN .

Khổng Minh Vỹ: Chúng tôi nhập khẩu Đậu Xanh, từ Myanmar( Có C/o from D). Thì theo QĐ số 111/2008 QĐ- BTC ngày 01/12/2008 của BTC về việc ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặt biệt của việt nam để thực hiện khu vực mậu dịch tự do ASEAN – TRUNG QUỐC giai đoạn 2009 – 2011 có được hưởng thuế suất ưu đãi theo QĐ này không? Tại điều 2( ĐK d) tôi thấy rất khó hiểu ( Có phải tất cả các cơ quan của các nước trong ASEAN đó đều có thẩm quyền cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/o Mẫu E),rất mong Cục trưởng Cục thuế TPHCM giải đáp tắc mắc những vấn đề trên. Tôi xin chân thành cám ơn!

- Việc hướng dẫn về thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Cục Hải quan TP.HCM, không thuộc thẩm quyền của Cục thuế. Đề nghị bạn liên hệ với Cục Hải quan TP.HCM để được hướng dẫn thêm.

xuan nguyen [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. :  Công ty tôi mới thành lập nên chỉ có tôi là lao động chính, tôi đăng ký mã số thế cá nhân đã gần 3 tháng mà chưa thấy có kết quả, khi nộp hồ sơ nhân viên Chi cục thuế nói khi nào có kết quả sẽ gọi điện báo.Vậy giờ tôi chuyển cty khác tôi có fải làm lại hồ sơ nữa không? Làm sao biết được MST cá nhân của mình? Tôi nghĩ nên đưa kết quả lên trang Web của ngành thuế để cty, cá nhân có thể tự tra MST cá nhân của mình mà không cần đợi chi cục thuế trả lời.

- Trường hợp của bạn không phải làm lại thủ tục đăng ký thuế. Cục Thuế Tp xin ghi nhận ý kiến đóng góp của ban.

Ha Nhunhi [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]: Xin chào, tôi muốn hỏi như sau:

1>Tôi làm kế toán cho 3 công ty như sau:

- Cty A ( ký hợp đồng lao động , đóng BH) : mức lương 6.000.000đ/tháng

- Cty B ( ký hợp đồng làm kế toán ngoài giờ ): mức lương 1.000.000đ/tháng

- Cty C ( Ký hợp đồng làm kế toán ngoài giờ) : mức lương 2.000.000đ/tháng

2>Ngoài ra tôi có 2 căn nhà cho thuê: 10.000.000đ/tháng và 5.000.000đ/tháng

3> Và tôi mở thêm 1 nhóm trẻ tư thục ( khoảng 50 cháu) , doanh thu 1 tháng khoảng 30.000.000đ( không có đầy đủ hóa đơn đầu vào : rau, cá,...)

Gia cảnh của tôi có 2 người phụ thuộc. Vậy xin hỏi :

1. Tôi nên đang ký giảm trừ gia cảnh ở đâu là hợp lý nhất ( cty hay nhà trẻ)

2. Tôi phải nộp thuế TNCN là bao nhiêu tiền/tháng ( tính ra con số cụ thể )

3. Có được giãn nộp thuế TNCN đến hết năm 2009 không?

XIn vui lòng trả lời cho tôi thật chính xác để tôi đóng thuế TNCN cho đúng.

- Trường hợp người nộp thuế có thu nhập từ tiền lưong, tiền công và kinh doanh thì được giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh.

Thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh được miễn thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm 2009.

Vì thời gian trao đổi trực tuyến có hạn, đề nghị Bà liên hệ chi Chi cục Thuế nơi cư trú để được hướng dẫn cách tính thuế cho trường hợp cụ thể của Bà.

tai [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]: Thưa Cục trưởng. Thông tin trên Hóa đơn mua hàng thường có nhiều trục trặc hoàn toàn phải phụ thuộc vào ý chủ quan của Cán bộ thuế khi kiểm tra. Chẳng hạn như Tên và địa chỉ thì ghi đúng, nhưng mã số thuế ghi sai, Hai bên đã thống nhất lập biên bản điều chỉnh sửa đúng lại Mã số thuế. Trên thực tế thì không có văn bản nào hướng dẫn chi tiết về cách sửa sai để đảm bảo không phụ thuộc vào ý trí chủ quan của cán bộ thuế kiểm tra. Vậy Cục trưởng có thể cho biết cách khắc phục tình trạng này như thế nào để đảm bảo tính thuế TNDN cho đơn vị. Nếu trong trường hợp này, Đơn vị mua hàng có xin được xác nhận của Cơ quan thuế trực tiếp Quản lý đơn vị bán hàng về việc Kê khai các Thông tin của đơn vu có ) là bao lâu? Rất mong quý cục thuế hướng dẫn. Trân trọng kính chào.

- Trường hợp hóa đơn ghi sai tên, địa chỉ, mã số thuế thì hai bên mua bán phải làm biên bảnthu hồi, huỷ hoá đơn theo quy định và bên bán xuất lại hóa đơn thay thế cho bên mua. Trên hóa đơn thay thế ghi rõ: Hóa đơn thay thế hóa đơn số, ký hiệu, ngày …

levanvo thanh [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]:  Tôi năm nay 40 tuổi đang làm việc trong cty nhà nuớc. Tôi có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ tôi năm nay 60 tuổi đang sống ở quê vì giấy khai sinh của tôi cấp hồi chế độ cũ và đã mất bây chỉ còn bản photo. Tôi xin hỏi tôi phải bổ sung thêm giấy tờ gì để được giảm trừ? Theo TT 62/2009-TT-BTC thì trên tờ khai đăng ký người phụ thuộc 16/ĐK-TNCN chỉ cần thủ trưởng ký vào bên phải và chịu trách nhiệm. Tôi làm cách này có được không?

- Trường hợp người phụ thuộc đã được khai rõ trong lý lịch thì trên tờ khai đăng ký người phụ thuộc 16/ĐK-TNCN chỉ cần thủ trưởng ký vào bên phải và chịu trách nhiệm về các nội dung : họ tên người phụ thuộc, năm sinh và quan hệ với người nộp thuế. Các nội dung khác người nộp thuế tự khai và chịu trách nhiệm


CÔNG TY TNHH THÀNH DANH; Thanh Danh Co.,Ltd Thai Thanh Danh [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]: cho em hỏi Cty em kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ va theo như thông tư mới thì những hóa đơn từ 20 triệu trở lên phải thanh toán qua ngân hàng thì mới được khấu trừ thuế. Vậy giả sử tháng 5/2009 em có 1 hóa đơn dầu vào là 25 triệu mà qua tháng sáu mới làm thủ tục thanh toán qua ngân hàng, vậy trong tháng 5 háo đơn đó có được kê khai dể khấu trừ thuế hay không, hay la khi nào thanh toán mới được kê khai khấu trừ thuế.

- Trường hợp hóa đơn mua hàng từ 20 triệu đồng trở lên trong tháng 5/2009 nhưng tháng 6 mới thanh toán qua ngân hàng thì kê khai khấu trừ trong tháng 6/2009.

- Bạn đọc giấu tên: Do trong doanh nghiệp chúng tôi thường có sự luân chuyển nhân sự ( thời hạn làm việc từ 1-4 năm) với các văn phòng cùng hệ thống ở nước ngoài , nên vừa rồi có 2 trường hợp người nước ngoài kết thúc nhiệm kỳ vào 01/06/2009 và 12/06/2009 nhưng Công ty chúng tôi áp dụng Luật thuế TNCN và các văn bản sau này cho 2 nhân viên trên theo người cư trú nên đã tiến hành giãn nộp thuế từ tháng 01 đến tháng 05/2009 , sau đó thì thu hồi lại toàn bộ phần thuế đó lưu tại công ty khi 2 người này về nước. Như vậy , với cách làm đó của Công ty thì có bị sai gì không ? và khi Quốc hội thông qua việc miễn giảm thuế thì 2 người này có thuộc diện được miễn giảm hay không ?

- Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương tiền công rời Việt Nam trước ngày 30/06/2009 không thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN , do đó việc Cty thu hồi và nộp lại tiền thuế vào NSNN là đúng quy định .

Người nước ngoài muốn đăng ký người phụ thuộc là cha mẹ già ( thỏa các điều kiện về người phụ thuộc ) hiện sống tại bản quốc thì những hồ sơ nào thì được chấp nhận . Vì hiện nay đối với người Việt Nam thì hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là cha mẹ già là : hộ khẩu hoặc giấy khai sinh và Giấy xác nhận không có thu nhập của UBND Phường tại nơi cha mẹ đang ở.

Chân thành cảm ơn Ông .

- Tùy trường hợp cụ thể về người phụ thuộc, Cá nhân cư trú là người nước ngoài phải có các tài liệu pháp lý tương tự như người Việt nam để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.

suong thu [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]: Công ty chúng tôi nhập vải về dập thành miếng lót áo ngực. Thành phẩm của công ty lá một miếng vải để làm miếng lót may áo ngực. Nhưng sẻ là bán thành phẩm của công ty may áo ngực.Vậy chúng tôi có đươc giảm 50% thuế suất ko?.Hàng nhập khẩu của chúng tôi thì được giảm thuế suất.Chân thành cảm ơn!

- Thông tư số 85/2009/TT0BTC ngày 28/04/2009 của Bộ Tài Chính Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 58/2009/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp thì “ sản phẩm may mặc” (sản phẩm hoàn chỉnh) thuộc diện được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT. Trường hợp Công ty nhập vải để gia công thành “miếng lót áo ngực”, khi xuất bán áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%

hong binhan [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]: Kính gửi : Quý Cục Thuế. Xin cho tôi hỏi một số thắc mắc về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân :

1. Tại điểm 2.14 mục IV phần C của thông tư 130/2008/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập DN có cho phép Doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh của cá nhân ngoài hệ thống ngân hàng nhưng không hướng dẫn hồ sơ cụ thể để khoản trả lãi vay cá nhân này được công nhận là chi phí hợp lý. Xin Quý Cục Thuế hướng dẫn khi vay cá nhân ngoài hệ thống ngân hàng để sản xuất kinh doanh thì cần những giấy tờ gì ?

- Trường hợp này Công ty vay tiền của cá nhân thì đây là 1 giao dịch dân sự, chịu sự điều chỉnh của Bộ Luật Dân sự, do đó hai bên ký hợp đồng (không phải công chứng) để thể hiện ý chí của mình là được.

2. Các hóa đơn tiền điện thoại mà thuê bao đứng tên chủ nhà trong trường hợp Công ty thuê nhà của chủ nhà đó làm văn phòng Công Ty (có hợp đồng và chủ nhà có xuất hóa đơn thuê nhà cho CTy) có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và được xem là chi phí hợp lý không?

- Hoá đơn tiền điện thoại mang tên chủ nhà không được kê khai khấu trừ đầu vào, nhưng được tính vào chi phí nếu đáp ứng các điều kiện chi phí được trừ quy định tại Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của BTC hướng dẫn về thuế TNDN

3. Tiền cước điện thoại của Giám đốc Công ty mà hóa đơn tiền cước điện thoại này tên thuê bao không đứng tên Công ty mà đứng tên giám đốc, vậy tiền điện thoại này có khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào không và có được xem là chi phí hợp lý không?

- Hoá đơn tiền điện thoại mang tên Giám đốc không được kê khai khấu trừ đầu vào, không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

4. Trường hợp Công ty thuê lao động thời vụ ví dụ các Công ty thủy sản mà cá nhân này có bản cam kết cam kết rằng thu nhập cả năm dưới 48 triệu đồng/tháng thì tính thuế thu nhập cá nhân theo 10% trên tổng thu nhập hay tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần?

- Trường hợp cá nhân thực hiện các dịch vụ chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (ví dụ cá nhân có thu nhập không đến 48 triệu đồng/năm nếu độc thân ) thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo Mẫu số 23/BCK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 62/2009/TT-BTC ngày 27/03/2009 của Bộ Tài chính) gửi cơ quan chi trả thu nhập để cơ quan chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế TNCN. Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập đơn vị chi trả thu nhập tạm thời không khấu trừ thuế nhưng hết năm vẫn phải cung cấp danh sách để cơ quan thuế biết.

Nguyen Lan Chi - Nữ 41 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
-: - Cơ quan chi trả thu nhập cho cả công nhân vãng lai, lao động thời vụ... mỗi lần dưới 500.000 đồng thì không phải khấu trừ thuế TNCN. Nhưng nếu trong cùng 1 tháng mà chi trả từ 2 lần trở lên cho cùng 1 cá nhân; mỗi lần dười 500.000 đồng thì sao ? Người lao động có phải nộp thuế TNCN 10% không?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Theo quy định tại Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/09/2008 của BTC hướng dẫn về thuế TNCN thì mỗi lần chi trả cho cá nhân không ký hợp đồng lao động, mà trả theo hợp đồng dịch vụ mỗi lần chi trả từ 500.000 đồng/lần trở lên phải khấu trừ 10%, nếu mỗi lần chi trả theo HĐ dưới 500.000 đồng thì không phải khấu trừ (không phân biệt HĐ thuê trong cùng 1 tháng hay khác tháng )

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Nữ - [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ] -: - Công ty chúng tôi thành lập năm 2004 và bắt đầu hoạt động từ 2005 đến nay. Công ty được miễn thuế 2 năm và giảm 6 năm. Khi cơ quan thuế quyết toán thuế TNDN bỏ ra một số chi phí thì chi phí này có được miễn giảm thuế TNDN không? Số chi phí đó được miễn giảm thuế và không được miễn giảm thuế theo thông tư nào và kể từ thời điểm nào. Chi phí khác và thu nhâp khác có được tính vào thu nhập tính thuế không? Rất mong nhận được trả lời và hướng dẫn của quý cấp. Chân thành cảm ơn.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Do Bà không nêu cụ thể thời điểm (năm) quyết toán và thời gian này DN đang được miễn hay giảm thuế TNDN nên tôi xin được thông tin về mặt nguyên tắc như sau:

- Nếu thời điểm quyết toán là từ năm 2004-2006 thì nếu trong thời gian miễn thuế thì khoản thuế TNDN tăng thêm do loại trừ chi phí cũng được miễn, nếu trong thời gian được giảm thuế thì không được giảm.(Thông tư 128/2003).

- Nếu thời điểm quyết toán là từ năm 2007-2008 thì không phân biệt DN đang miễn hay giảm thuế, khoản thuế TNDN tăng thêm không được miễn giảm.(Thông tư 134/2007).

- Từ năm 2009, nếu trong thời gian miễn thì khoản thuế TNDN tăng thêm do loại trừ chi phí cũng được miễn, nếu trong thời gian được giảm thuế thì cũng được giảm.(Thông tư 130/2008).

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 409 Kinh Dương Vuơng, P. An Lạc, Bình Tân: - Xin cho hoỉ, nếu hàng quý tôi làm tờ khai tạm nộp thuế TNDN theo mẫu 01B/TNDN, cuối năm quyết toán thuế TNDN phát sinh cao hơn số tạm nộp của 4 quý cộng lại thì có bị phạt chậm nộp không? Xin cho hỏi điều kiện để làm tờ khai theo mẫu 01B/TNDN

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Hàng quý trong năm kê khai tạm nộp thuế TNDN theo tờ khai mẫu số 01B/TNDN, cuối năm lập quyết toán thuế, phát sinh số thuế TNDN nộp cao hơn số tạm nộp, thì số tiền nộp cao hơn vẫn không bị phạt chậm nộp. Việc kê khai thuế TNDN theo mẫu số 01A/TNDN hay mẫu số 01B/TNDN là do doanh nghiệp lựa chọn từ đầu năm tính thuế (riêng mẫu số 01B/TNDN không áp dụng đối với doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp năm trước có kết quả kinh doanh bị lỗ, không phát sinh thu nhập chịu thuế).

N.T.Hanh Trinh - Nữ 29 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 10 (Lau 2), PHan Dinh Giot, P2. Q.TB: - Kính gửi Chương trình, tôi có câu hỏi như sau:. .

Câu 1:. Hiện tại Cty chúng tôi hoạt động về ngành nghề hương liệu, để phát triển sản phẩm ngày càng mới và đạt chất luợng, Cty chúng tôi phải thuê chuyên gia nước ngoài đào tạo, hàng năm phải chi trả chi phí cho việc đào tạo là 20.000 USD, chi phí đi lại lưu trú ở Việt Nam mỗi khi chuyên gia qua đào tạo cho nhân viên thì doanh nghiệp cũng phải chi trả. Vậy tôi xin hỏi, chi phí đó có được trừ khi tính thuế TNDN hay không? Chứng từ chứng minh chi phí trên chỉ là hợp đồng đào tạo giữa hai bên.. .

Câu 2: . Theo tôi được biết bắt đầu tháng 07/2009 doanh nghiệp phải nộp thuế TNCN cho nguời lao động (khi khấu trừ thuế từ nguời lao động), vậy khi doanh nghiệp đã nộp vào NSNN về khoản thuế trên thì làm sao có biên lai thông báo cho từng cá nhân trong doanh nghiệp biết, và họ đòi chứng từ nộp thuế của mình đã khấu trừ thì Doanh nghiệp chúng tôi cung cấp như thế nào ?. . Rất mong nhận được câu trả lời từ phía chương trình. Chân thành cảm ơn..

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM:
1. Trường hợp Công ty của bạn ký hợp đồng với cá nhân người nước ngoài thực hiện dịch vụ tại Việt Nam thì trước khi chi trả thu nhập, Công ty phải khấu trừ thuế nhà thầu của cá nhân nước ngoài (bao gồm thuế GTGT - hoạt động đào tạo thuộc đối tượng không chịu thuế và thuế TNCN). Các khoản chi phí trả cho cá nhân nước ngoài để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và Công ty đã kê khai khấu trừ thuế nhà thầu theo quy định (có hồ sơ chứng từ chứng minh:hợp đồng, chứng từ chi ...) được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

2. Theo Thông tư số 84/2008/TT-BTC về thuế TNCN thì tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế theo quy định phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Công ty có thể liên hệ với cơ quan thuế để nhận chứng từ khấu trừ thuế thực hiện theo mẫu thống nhất.

Bich hong - Nam 29 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - TP.HCM: - Theo quy định của luật thuế TNCN thì Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập. . Từ trước đến nay, Doanh nghiệp tôi lại tính xác định thu và kê khai thuế TNCN của người lao động theo tháng tính thu nhập (thu nhập từ lương của người lao động) chứ không căn cứ vào thời điểm chi trả thu nhập cho người lao động (ví dụ: Lương tháng 05/2009 được nhận vào ngày 10/06/2009 thì khi tính thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập cá nhân chúng tôi kê khai với cơ quan thuê là thu nhập của tháng 05 chứ không phải là thu nhập nhận được của tháng 6).. Doanh nghiệp tôi kê khai như vậy có phù hợp với quy định hiện hành hay không? nếu không thì chúng tôi phải chỉnh sửa như thế nào cho phù hợp với quy định hiện hành và để tránh sự trùng lắp cùng một lần phát sinh thu nhập nhưng kê khai vào hai tháng?.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Thuế TNCN thực tế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 thì được miễn theo Nghị quyết của Quốc hội. Về thủ tục cụ thể đối với thuế TNCN được miễn, đề nghị Công ty chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo quy định tại Thông tư số 84/2008/TT-BTC, thời điểm tính thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công là thời điểm cá nhân nhận thu nhập. Trường hợp Công ty đã thực hiện không đúng quy định thì Công ty phải làm hồ sơ bổ sung để điều chỉnh hồ sơ khai thuế theo quy định tại Thông tư số 60/2007/TT-BTC.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - Nữ 24 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 69/12m phạm văn chiêu F9,gò vấp: - Tôi đã nhận đuợc câu trả lời từ phía cục thuế rồi nhưng nội dung tôi hỏi không phải là mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh mà là mẫu xác nhận quan hệ huyết thống để bổ sung vào hồ sơ giảm trừ gia cảnh, và nếu làm theo mẫu xác nhận quan hệ huyết thống đó thì ủy ban nhân dân xã xác nhận có được hay không ? vì tôi đã nộp bản xác nhận quan hệ huyết thống có xác nhận của ủy ban xã lên cục thuế nhưng nhân viên tiếp nhận không nhận, giải thích cho tôi là ủy ban nhân dân xã không có thẩm quyền xác nhận quan hệ huyết thống, muốn xác nhận quan hệ huyết thống chỉ có tòa án mới có thẩm quyền vì vậy đến lúc này tôi không thể nộp đuợc hồ sơ giảm trừ gia cảnh. Rất mong đuợc trả lời nhanh để tôi còn làm hồ sơ cho kip với thời hạn 30/06.

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Theo hướng dẫn tại điểm 2.4 khoản 2 điều 2 Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc được lựa chọn áp dụng theo hai cách, Chúng tôi đã trả lời cho trường hợp cụ thể của bạn hỏi, đề nghị bạn nghiên cứu để thực hiện.

hanh_nguyen - Nữ 27 tuổi - hanh_nguyen - Tp HCM: - Cty chúng tôi từ khi thàng lập đến đầu năm 2009 chưa phát sinh doang thu, nhưng trong năm 2007& năm 2008 hàng tháng chúng tôi có kê khai thuế GTGT đầu vào và được khấu trừ. Đầu năm 2009 bắt đầu phát sinh doang thu ( SX phần mềm trong nước) thuế GTGT thuộc diện " KCT". Vậy trong trường hợp này chúng tôi có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của các năm trước nữa hay không? Nêu không chúng tôi phải điều chỉnh như thế nào trong những tháng tiếp theo ?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: DN ngành nghề KD SX phần mềm thành lập năm 2007 và đến năm 2009 mới phát sinh DT SX phần mềm không chịu thuế GTGT, thì số GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn năm 2007 và năm 2008 không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào . Nếu đã kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì nay phải lập hồ sơ kê khai bổ sung điều chỉnh theo quy định tại Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/06/2007 của BTC để điều chỉnh lại số thuế GTGT đầu vào đã kê khai khấu trừ .

Nguyễn Vinh Quang - Nam 34 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 19/18 Đuờng số 10, P8, GV: - Kính gửi Cục Thuế, Cty chúng tôi có trả tiền công cho nguời lao động truờng hợp không có ký HĐLĐ thì khấu trừ 10% thuế TNCN, nhưng những lao động này lại không có MST TNCN thì phải làm cách naò?. Truờng hợp này có đuợc miễn thuế TNCn trong 6 tháng đầu năm hay không?

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Số thuế TNCN từ thu nhập tiền lương, tiền công (gồm cả cá nhân không có ký hợp đồng lao động) thực tế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn theo Nghị quyết của Quốc hội.

Lu Thi - Nam 28 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Q.Phu Nhuan: - Doanh nghiệp tôi bán hàng thường xuyên phải chi hoa hồng cho khách hàng. Như vậy doanh nghiệp tôi được phép chi tối đa bao nhiêu phần trăm trên tổng doanh thu bán hàng?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Về mức chi bao nhiêu bị khống chế thì đề nghị doanh nghiệp liên hệ Sở Công Thương để được xem xét trả lời.

- Về thuế khoản chi hoa hồng môi giới nếu có đầy đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp thì được tính trừ vào chi phí khi tính thuế TNDN theo mức khống chế tối đa 10% trên tông chi phí được trừ .

hanh_nguyen - Nữ 27 tuổi - hanh_nguyen - Tp HCM: - Cty chúng tôi làm chương trình quảng cáo tổ chức chương trình sự kiện, hiện chúng tôi đang làm 1 chương trình mà khách hàng trúng giải 1 chuyến đi du lịch nước ngoài trị giá khoảng 7- 8 triệu đồng , trả cho khách hàng bằng tiền mặt. Như vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì để có thể làm chi phí hợp lý ( Gía vốn), chúng tôi có phải đống thuế TNCN hay không?

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Chương trình khuyến mại của Công ty phải phù hợp với quy định của pháp luật Thương mại.Thu nhập từ trúng thưởng khuyến mại là thu nhập từ trúng thưởng phải nộp thuế TNCN. Do số tiền trúng thưởng dưới 10 triệu đồng nên không phải nộp thuế TNCN.Khi trả thưởng, Công ty lập chứng từ chi theo quy định.

đỗ thị anh thư - Nữ 25 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 445/27 Lạc Long Quân, P.5, Q.11: - Kính thưa cục truởng: Doanh nghiệp chúng tôi thành lập từ tháng 04/2006 với ngành nghề kinh doanh là sản xuất phần mềm. Đến năm 2008 chúng tôi mới bắt đầu có doanh thu và thu nhập tính thuế, Vậy chúng tôi có đuợc huởng ưu đãi thuế của doanh nghiệp phần mềm hay không? Mức độ ưu đãi như thế naò? chúng tôi cần làm những thủ tục gì để đuợc huởng ưu đaĩ?.

- Ông Nguyễn Đình Tấn - Cục Trưởng Cục Thuế TP: Trường hợp Doanh nghiệp của Bạn nếu là cơ sở sản xuất phần mềm mới thành lập, năm 2008 mới phát sinh thu nhập chịu thuế thì vẫn được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế TNDN theo quy định tại Thông tư số 134/2007/TT-BTC (miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập, giảm 50% 9 năm tiếp theo) . Về hồ sơ thủ tục miễn giảm, doanh nghiệp tự xác định điều kiện, mức thuế được ưu đãi theo quy định và lập các phụ lục kèm theo khi nộp hồ sơ quyết toán thuế năm. Kính chào.

Trang - Nữ 28 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - HCM: - Xin hoỉ, nếu tôi tự đi đăng ký MST cho bản thân thì tôi có thể đăng ký ở bất kỳ chi cục thuế nào hay tôi có thể đăng ký MST tại Cục thuế TP.HCM? Chân thành cám ơn

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời:

Bạn có thể nộp hồ sơ cấp MST cá nhân tại Công ty nơi bạn làm việc hoặc tại Chi cục thuế nơi bạn cư trú.

đỗ thị anh thư - Nữ 25 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 445/27 Lạc Long Quân, P.5, Q.11: - Xin cho hỏi : Công ty tôi làm cửa nhôm sắt cho các công trình. Vậy khi nhận tiền ứng truớc cho các hợp đồng chúng tôi có phải xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu không? Nếu có thì chi phí sẽ đuợc ghi nhận như thế nào vì thông thuờng sau khi ký hợp đồng 30 ngày chúng tôi mối bắt đầu thực hiện

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Theo Thông tư số 129/2008/TT-BTC về thuế GTGT thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Do đó nếu bạn mới chỉ nhận tiền ứng trước cho các hợp đồng thì bạn chỉ lập phiếu thu, khi bàn giao sản phẩm thì mới lập hóa đơn GTGT, kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNDN theo quy định.

Bich hong - Nam 29 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - TP.HCM: - "Theo quy định mới tại Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính về thuế TNCN thì việc khấu trừ thuế đối với những cá nhân không ký hợp đồng lao động có mức trả thu nhập từ 500.000 đồng trở lên cho mỗi lần chi trả, áp dụng thống nhất một mức khấu trừ 10% trên thu nhập chi trả (Không phân biệt cá nhân đã có MST hay chưa có MST)". Công ty tôi khi tuyển dụng lao động, trong thời gian học việc không ký hợp đồng lao động thử việc cho từng người mà áp dụng theo quy định của Công ty là học việc một tháng sau đó nếu đạt yêu cầu thì ký hợp đồng lao động chính thức. Vậy trong trường hợp khoản thu nhập từ tiền lương của người lao động nếu không quá 4.000.000đ/tháng có áp dụng khầu trừ thuế TNCN theo quy định trên hay không?.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Đối với cá nhân không có ký hợp đồng lao động thì mỗi lần chi trả thu nhập cho cá nhân từ 500 ngàn đồng trở lên, Công ty khấu trừ thuế TNCN 10% tính trên số tiền chi trả.

hoàng Phan Nhật Tú - Nữ 30 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 438/44 Tân Kỳ Tân Quý,P.Sơn Kỳ ,Q.Tân Phú, Tp.HCM:  - 1)Cty ty mới chia lãi cuối tháng năm 2009 cho các thành viên góp vốn thi phải kê khai thuế thuế TNCN nhu thế nào .

2) xếp em có xe cho cty thuê một tháng là 10triệu đồng trà tiền hàng tháng, có nhà cho mobiphone thuê một tháng là 6triệu đồng trả một năm một lần,hàng tháng nhận luơng 5triệu đồng, và có khoản tiền nhận từ việc chia lãi của công ty thi xếp enm phải kê khai ra sao?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: 1/ Trường hợp Cty chia lãi trong năm 2009 cho các thành viên góp vốn, thì khoản thu nhập từ đầu vốn này được miễn thuế TNCN theo Nghị quyết của Quốc Hội thông qua ngày 19/06/2009.

2/ Cá nhân có nhà cho thuê thì phải trực tiếp kê khai nộp thuế với CCT nơi địa phương có nhà cho thuê, riêng thu nhập từ tiền lương tiền công và thu nhập từ đầu tư vốn sẽ do các đơn vị chi trả khấu trừ để nộp vào NSNN. Cuối năm phải quyết toán thuế đối với thu nhập từ cho thuê và tiền lương cho CCT địa phương nơi có nhà cho thuê . Riêng thu nhập từ đầu tư vốn thì không phải quyết toán thuế .

CTY QUAN LY KD NHA TP HCM - Nữ 34 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 49 tran quoc thao,p.6, q.3, tp.hcm: - 1) Cty chúng tôi kinh doanh nhà, theo nghị định ngày 27/11/92 thì Cty phải trích 60% khấu hao có bán trên doanh thu cho thuê nhà ở thuộc SHNN và nộp ngân sách. Hiện nay đã có QD 17/QD-TTg ngày 28/1/2008 thay thế QD 118. Trong khi chờ đợi hướng dẫn thực hiện QD 17, Cty vẫn phải nộp 60% KHCB nhà theo QD 118, Cty cũng đã có văn bản đề nghị Cục thuế hướng dẫn thực hiên QD 17 nhưng đến nay Cục Thuế vẫn chưa trả lời. 2) Nếu QD118 đã hết hiệu lực thì kể từ thời điểm hết hiệu lực đến nay khoản nộp 60% KHCB của công ty có được hoàn lại không? Nếu không được hoàn lại, tại sao? Xin cảm ơn.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Trường hợp của Công ty Cục Thuế TP sẽ có văn bản hướng dẫn theo nội dung đã đề nghị.

đỗ thị anh thư - Nữ 25 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 445/27 Lạc Long Quân, P.5, Q.11: - Doanh nghiệp nhận tour du lịch nhưng không tổ chức mà chuyển cho một bên thứ 3 thực hiện. Vậy doanh số bán ra của chúng tôi có đuợc giảm 50% thuế GTGT hay không?.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Theo Thông tư số 13/2009/TT-BTC ngày 22.01.2009 của Bộ Tài chính, dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành trọn gói được giảm 50% thuế suất thuế GTGT từ ngày 01.02.2009 đến hết ngày 31.12.2009.

Vũ Thị Nền - Nữ 28 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - Đối với các nhân viên trong quá trình thử việc có phải đóng thuế TNCN không?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Nhân viên trong quá trình thử việc không có HĐ lao động, nếu có thu nhập nhận từng lần từ 500.000 đồng thì đơn vị thuê lao động phải khấu trừ 10% thuế TNCN để nộp vào NSNN.

nguyen thuy nhu van - Nữ 30 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - đối với lao động ký hợp đồng thời vụ 2 tháng khi chi trả thu nhập cho người lao động thì nộp thuế TNCN theo mức nào?

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Trường hợp này trước khi chi trả thu nhập phải khấu trừ thuế TNCN 10% nộp vào ngân sách theo quy định (thu nhập phát sinh từ 1/7/2009).

Cao Hoàng anh - Nam 46 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - TP.HCM: - Công ty Chúng tôi có ký Hợp đồng mua hàng hóa của đối tác, trên Hợp đồng co ghi rõ phần tạm ứng cho Hợp đồng và thanh toán để kết thúc là sau khi hoàn thành Hợp đồng. Nhung hợp đồng kéo dài đến sáu tháng. Vậy những lần bên bán xuất Hóa đơn từng đợt hàng cho chúng tôi có thời hạn trên hai tháng thì có vi phạm qui định về việc chuyển tiền qua NH không?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời:
Trường hợp mua bán hàng hóa theo phương thức trả chậm, trên hợp đồng có ghi thời hạn thanh toán thì khi có hóa đơn GTGT công ty kê khai khấu trừ, đến thời hạn thanh toán nếu không có chứng từ thanh toán qua Ngân hàng thì phải kê khai điều chỉnh số thuế GTGT đã khấu trừ. Trường hợp trên hợp đồng không quy định thời hạn thanh toán nhưng thực tế bên mua thanh toán chậm nhưng vẫn còn trong thời hạn kê khai khấu trừ theo quy định (6 tháng kể từ tháng phát sinh) thì chỉ khi nào có chứng từ thanh toán qua Ngân hàng mới được kê khai khấu trừ.

Đoan dinh Duy - Nam 50 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - P.Tân Hung, Q7: - Kính chào quy vị !. Tôi xin hỏi khoản thu nhập từ nhận thừa kế Bất động sản không thuộc quan hệ gia đình phát sinh trong tháng 4/2009 đã được cơ quan thuế cho giãn nộp đến hết 31/05/09. Được biết khoản nầy hiện nay Quốc hội đã đồng ý miễn thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm 2009. Thì khi nào có hiệu lực và chờ hướng dẫn của cơ quan thuế, hay là cứ như vậy là mặc nhiên khỏi khỏi nộp. Xin cảm ơn !

- Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Ngày 19/6/2009 Quốc Hội đã có Nghị Quyết miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2006 cho các đối tượng được giãn nộp trước đây. Thu nhập từ thừa kế là khoản thu nhập được giãn nộp như vậy nếu khoản thu nhập thừa kế của Ông đã thực tế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 thì được miễn (Ông không phải nộp thuế).

Bich hong - Nam 29 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - TP.HCM: - Tiền lương, thưởng của năm 2008 được chi trả vào tháng 02/2009 nhưng Công ty chúng tôi đã tính và kê khai quyết toán với Cơ quan thuế vào thu nhập chịu thuế của năm 2008.Theo quy định của Luật thuế TNCN thì khoản thu nhập này được tính vào thu nhập chịu thuế của năm 2009, vậy theo thông tin được miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009 thì khoản thu nhập này có được miễm hay không và Công ty tôi phải điều chỉnh hồ sơ kê khai thuế như thế nào nếu được miễm thuế?

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Căn cứ Công văn 1845/BTC-TCT ngày 18.02.2009 của Bộ Tài chính, thu nhập từ tiền lương, tiền công có nguồn gốc phát sinh từ kết quả sản xuất kinh doanh năm 2008 nhưng được chi trả từ ngày 01.01.2009 thì áp dụng theo Luật thuế TNCN và được miễn thuế TNCN trong 06 tháng đầu năm 2009 theo Nghị quyết của Quốc hội.

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 409 Kinh Dương Vuơng, P. An Lạc, Bình Tân: - Xin cho hoỉ, Cty chiết khấu thanh toán và chiết khấu bán hàng cho cá nhân mua hàng của công ty vào cuối mỗi vụ, nhưng các cá nhân này không xuất hóa đơn thu tiền chiết khấu lại cho Cty, nếu Cty chỉ lập phiếu chi thì có đuợc tính vào thu nhập khi xác định thuế TNDN không ?

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Khi thanh toán tiền chiết khấu bán hàng, chiết khấu thanh toán, Công ty lập chứng từ chi, nếu khoản chiết khấu này có quy định trong hợp đồng thì Công ty được hạch toán vào chi phí được trừ (khoản chi bị khống chế) khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Vũ Thị Nền - Nữ 28 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - Xin hỏi Quốc Hội đã thông qua việc miễn giảm thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm. Vậy số thuế TNCN đơn vị đã kê khai phải nộp hàng tháng sẽ đuợc cơ quan thuế giải quyết như thế naò? Hiện tại số thuế TNCN phải nộp của công ty chúng tôi là gần 200 triệu.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Số thuế TNCN được miễn trong 06 tháng đầu năm 2009 theo Nghị quyết của Quốc hội, Công ty phải chi trả cho ngươi lao động. Về thủ tục cụ thể, Công ty chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Xuân Dung - Nữ - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - Xin hỏi, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc :nếu người nộp thuế và người phụ thuộc đều cùng hộ khẩu thì có thể photo hộ khẩu không cần xác nhận của UBND phường, xã không ?. Mẹ tôi sinh vào tháng 7/1954, đến 7/2009 đủ 55 tuổi, có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh vào tôi; nhưng trong hộ khẩu chỉ ghi năm sinh, không ghi rõ ngày tháng, vậy có cần nộp bản sao CMND của mẹ tôi không ?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Theo quy định tại Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/03/2009 của BTC nếu người phụ thuộc là mẹ thì chỉ cần có giấy tờ chứng minh xác định là mẹ (hộ khẩu , giấy khai sinh của người con). Nếu trong hộ khẩu không xác định độ tuổi để xác định trong hay ngoài tuổi lao động, thì gởi kèm theo chứng từ chứng minh khác để xác định độ tuổi (có thể là bản sao CMND của mẹ nếu có ghi ngày, tháng, năm sinh) 

nguyễn văn quý - Nam 45 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - tp. hcm: - Tôi là Nguyẽn văn Quý, ở TP. HCM và làm việc tại TP. Cần Thơ. Trong hồ sơ kê khai giảm trừ gia cảnh tôi có kê khai mẹ vợ tôi, có kèm giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của vợ, và giấy chứng minh của mẹ vợ tôi (Sinh năm 1946). Song bên Cục thuế Cần Thơ vẫn yêu cầu phải xác nhận thêm của UBND xã nơi mẹ vợ tôi sinh sống và theo mẫu đơn có nội dung là mẹ vợ tôi là không nơi nuơng tựa. Đề nghị quý Cục thuế cho biết có đúng là phải như vậy không. Tôi xin chân thành cảm ơn!

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Theo Thông tư số 84/2008/TT-BTC về thuế TNCN thì trường hợp mẹ vợ bạn ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặt thu nhập không vượt qua 500.000đ / tháng thì chỉ cần các giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với mẹ vợ như bạn đã nêu là đủ hồ sơ theo quy định.

NGUYỄN VĂN THANH - Nam 42 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - quận Tân Bình: - cty tnhh có 02 thành viên, 01/06/2009 cty quyết định chia lợi nhuận của các năm 2006+2007+2008 thì các thành viên có phải đóng thuế TNCN hay không ? và các thành viên tự kê khai thuế TNCN (nếu có) hay công ty phải kê khai giúp?

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh : Theo Nghị quyết của Quốc Hội thông qua ngày 19/06/2009 thì khoản thu nhập từ đầu tư vốn phát sinh trong 2009 thì không phải chịu thuế TNCN. Do đó Cty chia lợi nhuận năm 2006, năm 2007 và năm 2008 vào tháng 6/2009 thì không phải chịu thuế TNCN.

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ 37 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 409 Kinh Dương Vuơng, P. An Lạc, Bình Tân: - Xin cho hoỉ, trong HĐLĐ với nhân viên bán hàng của Cty có ghi rõ 2 khoản để chi trả luơng, một là lương cố định, hai là 1 khoản theo tỷ lệ % nếu bán vuợt mức quy định. hàng tháng theo danh sách thì nhân viên đó chưa vuợt mức 4 triệu, nhưng cuối năm nếu đuợc tính % thì có được cộng khoản thu nhập này vào lương và giảm trừ gia cảnh của cả năm đề xác định thu nhập chịu thuế TNCN hy không? hay tính khoản thu nhập thứ hai là 10% thuế TNCN.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Toàn bộ khoản thu nhập từ tiền lương bao gồm lương cố định và lương theo tỷ lệ bán hàng vượt mức quy định đều là thu nhập chịu thuế TNCN được tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần và được tính giảm trừ gia cảnh theo quy định.

nguyen thuy nhu van - Nữ 30 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - Chủ DNTN khi được chia lợi nhuận sau thuế có phải nộp thuế TNCN?.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Đến nay cục thuế TP chưa nhận được văn bản hướng dẫn việc thu thuế trong trường hợp của bà nêu.

Sử Quốc Bảo - Nam 29 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 95A/14 Phan Văn Hân, P.17, Q.BThạnh: - Theo hướng dẫn hiện tại thuế TNCN tính theo thực tế chi trả hay cho tổng thu nhập của một năm. Ví dụ thù lao của 2009 trả vào 2010 thì tính cho thuế TNCN của năm nào. Nếu tính cho thu nhập của năm 2010 thì cá nhân đó có thể yêu cầu đơn vị chi trả hoãn chi trả trong năm 2009 vì thu nhập trong năm 2009 đã quá cao, không có lợi khi quyết toán, dự kiến thu nhập năm 2010 thấp hơn nhiều. Việc này có trở ngại gì không ? Chân thành cảm ơn.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Căn cứ nguyên tắc của Luật thuế TNCN thì thời điểm xác định Thu nhập chịu thuế là thời điểm cá nhân thực tế nhận thu nhập. Do đó thù lao của năm 2009 chi vào tháng giêng năm 2010 thì kê khai tính thuế vào tháng giêng năm 2010.

Nen Vu - Nam - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. -: - Sau khi được miễn giảm thuế TNCN thì các doanh nghiệp hạch toán kế toán phần thuế TNCN đó như thế nào? . Xin chân thành cảm ơn.

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Số thuế TNCN được miễn Công ty phải chi trả cho người lao động theo đúng quy định. Khi chi trả tiền lương tiền công cho người lao động (đã bao gồm thuế TNCN) Công ty ghi Nợ Tài khoản 334 ghi có Tài khoản 111 hoặc 112.

truơng thị hoa - Nữ 33 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 646/11 công hoà, p13, qtb: - Theo TT 03/2009/TT-BTC Huớng dẩn về việc giảm và gia hạn nộp thuế TNDN, Cty chúng tôi quy 4 năm 2008 chưa làm hồ sơ để giảm 30% thuế TNDN, nhưng khi báo cáo tài chính quyết toán thuế năm 2008 chúng tôi không thấy dòng nào để ghi giảm 30% thuế TNDN, Vậy bây giờ chúng tôi có đuợc khai giảm 30% thuế TNDN quy 4/2008 không? và khai như thế naò? mẩu tờ khai?.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Trường hợp Công ty của bà nếu thuộc đối tượng giảm 30% thuế TNDN quý 4/2008 thì đề nghị bà liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn làm thêm phụ lục giảm thuế trong trường hợp này.

Hai Binh - Nam 30 tuổi - thhơ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Phu Nhuan: - Công ty tôi đang đuợc huởng ưu đãi thuế TNDN, hiện nay đang trong giai đoạn đầu tư xây xuởng, cho tôi hỏi trong quá trình đầu tư xây xuởng Công ty chúng tôi có phát sinh doanh thu tài chính ( lãi tiền gửi ngân hàng ). Vậy doanh thu tài chính này phải hạch toán như thế naò? và khoản doanh thu này có đuợc huởng ưu đãi không?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Từ năm 2009, khoản thu nhập khác (lãi tiền gửi Ngân hàng) không được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, Công ty phải tách riêng để kê khai nộp với thuế suất 25%

đỗ thị anh thư - Nữ 25 tuổi - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - 445/27 Lạc Long Quân, P.5, Q.11: - Xin cho hỏi : công ty chúng tôi nhận xây dựng nhà xuởng, văn phòng có bao thầu nguyên vật liệu. Vậy khi tạm ứng tiền từ các công trình (ngay khi ký hợp đồng ) chúng tôi có phải xuất hóa đơn cho phần tạm ứng không? Nếu ghi nhận doanh thu cho phần ứng này thì xác định chi phí ra sao?

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Công trình chưa xây dựng, chủ đầu tư tạm ứng ngay khi ký hợp đồng thì không phải lập hóa đơn để xác định doanh thu kê khai thuế, chỉ lập chứng từ thu.

 

 

SGGP online

 
You are here  :